dac diem cua khi argon

Đặc điểm của khí Argon (Ar)

Những đặc điểm của khí argon chỉ ra rằng đây là khí thuộc nhóm khí hiếm và nó rất trơ. Và mặc dù tồn tại khá ít trong khí quyển nhưng argon lại là khí hiếm có nhiều nhất trong khí quyển.

Hãy cùng Novigas khám phá và điểm danh qua những đặc điểm của khí Argon để hiểu rõ về loại khí hiếm này nhé:

Khí Argon là gì?

Khí Argon là một chất dưới dạng khí, không màu, không mùi, không vị, không độc. Khí argon được ký hiệu theo bảng nguyên tố hóa học là Ar. Nhưng trước năm 1957, ký hiệu của nó chỉ là A.

Khí Argon tồn tại trong bầu khí quyển với nồng độ rất thấp bằng 0,934% thể tích.

Khí Argon được chính thức phát hiện năm 1894 bởi 2 nhà khoa học người Anh là Lord Rayleigh và William Ramsay sau gần 100 năm được con người nghi ngờ về sự tồn tại của chúng.

argon
Nguyên tố Argon trong bảng tuần hoàn hóa học.

Đặc điểm của khí Argon:

Đặc điểm của khí argon dễ nhận biết nhất và nổi trội nhất đó là: Argon là nguyên tố thuộc nhóm khí đặc biệt được gọi là khí “hiếm”, “quý” hoặc “trơ”. Chúng được gọi một cách đặc biệt như vậy bởi đặc tính của các khí trong nhóm này về mặt hóa học là phản ứng kết hợp với các chất khác rất yếu nếu không muốn nói là “trơ”, không kết hợp.

Các khí khác trong nhóm khí hiếm là: heli, neon, krypton, xenon và radon. Chúng là những chất khí cấu tạo có lớp vỏ ngoài cùng chứa đầy các electron.  Tất cả các thành viên của nhóm này đều phát ra ánh sáng khi được kích điện. Argon tạo ra ánh sáng xanh tím nhạt.

Đặc điểm của khí argon nữa đó là chúng nặng hơn không khí và ít phản ứng với khí nito. Vì vậy nó rất phù hợp để ứng dụng vào các vật liệu sản xuất mà nguyên liệu của nó dễ tạo phản ứng với oxy, nhằm tránh tình trạng bị oxy hóa.

Điểm sôi bình thường của Argon là –185,9°C, nằm giữa điểm sôi của nitơ và oxy, hai thành phần chính của không khí. Khí argon nặng hơn không khí khoảng 1,4 lần và ít tan trong nước.

Điểm đóng băng của Argon chỉ thấp hơn vài độ so với điểm sôi bình thường của nó, –199,3°C.

Ứng dụng của Argon:

dac diem cua khi argon (2)
Khí Argon được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất thép không gỉ.

Được đánh giá cao vì đặc điểm của khí argon về tính trơ, đặc biệt là khi ở nhiệt độ cao, Argon được sử dụng trong các quy trình công nghiệp quan trọng như: sản xuất thép không gỉ chất lượng cao và sản xuất tinh thể silicon không có tạp chất để sản xuất chất bán dẫn trong ngành công nghiệp điện tử.

Argon cũng được sử dụng như một khí trơ cho bóng đèn và như một chất độn khô, nặng hơn không khí hoặc nitơ cho không gian giữa các tấm kính trong cửa sổ nhiều lớp nhằm đạt hiệu quả cao trong cách ồn và cách nhiệt.

Với những đặc điểm của khí argon như trên cho phép bạn đọc hiểu rõ về khí argon và tại sao nó lại được xếp vào nhóm khí hiếm.

Novigas có nguồn khí argon với độ tinh khiết cao 99.995%, 99.999%… với các bình khí dung tích khác nhau luôn sẵn sàng phục vụ các khách hàng có nhu cầu.

Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm kỹ thuật, chắc chắn chúng tôi sẽ đáp ứng và tư vấn đầy đủ các thông tin cần thiết cho các khách hàng. Vì vậy hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi!