Etilen làm chín trái cây được không? Mẹo làm chín trái cây

by Chrisvuong Chemist

Làm thế nào để trái cây chín nhanh và đồng đều luôn là mối quan tâm của bà con nông dân. Trong đó phương pháp dùng Etilen làm chín trái cây hiện đang được đánh giá là phương pháp hiệu quả và an toàn nhất. 

Khí Etilen làm chín trái cây là khí gì?Chất nào kích thích hoa quả nhanh chín ?

-Etilen còn có tên là Ethylene , với công thức phân tử là CH2=CH2.Etilen không độc, không màu, không vị chỉ gây cháy nổ khi nồng độ cao hơn 2,7%., etilen được dùng để kích thích trái cây mau chín . Và công thức của Etilen chính là C2H4. 

Công thức cấu tạo của etilen

Nguồn gốc: Etilen được sinh ra ở đâu?

Con người phát hiện ra việc etilen làm chín trái cây là vào năm 1917.

Từ năm 1933 – 1937, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu C2H4 sinh ra từ đâu? Thực chất, C2H4 được sinh ra nhiều từ thực vật . Và đây cũng là lý do nó có thể kích thích quả chín nhanh hơn .

-Các nhà khoa học đã chứng minh được Etilen là một loại hoocmon thúc đẩy sự chín .Nó có mặt ở tất cả các mô thực vật và sinh ra trong quá trình trao đổi chất của thực vật .Ngoài ra vẫn còn một số chất làm chín trái cây khác : đất đèn (CaC2).

Vậy bạn có biết đất đèn là gì không? CaC2 là gì không?Đất đèn là một hợp chất hóa học có màu xám hoặc nâu có CTHH là CaC2 (Canxi Cacbua). Nó được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất axetilen, sản xuất phân bón, chế tạo thép,… Hơn nữa nó còn giúp cho trái cây nhanh chín

-Bây giờ thì chúng ta đã chứng minh được nó là phytohoocmon thực vật được vận chuyển trong những tế bào và ảnh hưởng đến hoạt động sinh lý của cây .

Tính chất hóa học của Etilen

Khí Etilen cho phản ứng đặc trưng là khi nó phản ứng cộng với dung dịch Brom.

 • Phản ứng cộng với Br2: Etilen tác dụng với Brom: C2H4 Br2 tác dụng với nhau, ta được: C2H4 + Br2 → C2H4Br2

Hoặc phản ứng cộng với Hidro: C2H4 + H2 → C2H6

Hoặc phản ứng cộng với nước: C2H4 + H2O → C2H5OH (điều kiện nhiệt độ có axit làm chất xúc tác)

Và phản ứng cộng với axit: C2H4 + HCl → CH3CH2Cl

tính chất hóa học etilen

 • Phản ứng oxi hóa khí cháy hoàn toàn sẽ tỏa ra nhiều nhiệt và sinh ra CO2 và H2O

PTPU: C2H4 + 3O2 → 2CO2 + 2H2O

 • Phản ứng của C2H4 với Clo: C2H4 + Cl2 → C2H3Cl + HCl

Điều chế Etilen, điều chế C2H4 bằng cách nào?

Phương pháp điều chế C2H4 trong phòng thí nghiệm:

Trong phòng thí nghiệm etilen được điều chế bằng cách: đun nóng hỗn hợp etanol với axit sunfuric đậm đặc. 

Dưới đây là phương trình điều chế etilen trong phòng thí nghiệm:

CH3CH2OH → CH2=CH2 + H2O ( điều nhiệt nhiệt độ, xúc tác H2SO4)

Cách điều chế Etilen trong công nghiệp:

Ta có thể sử dụng Hydro để tách ankan tương ứng hoặc dùng đến phản ứng cracking. 

Etilen làm chín trái cây bằng cách nào và cách làm chín trái cây bằng etilen 

-Etilen được ứng dụng rất rộng rãi trong việc ủ chín trái cây sau khi thu hoạch hay làm chậm để bảo quản lâu hơn .

-Etilen làm chín nhanh và đồng đều  nên thường được dùng để kích thích quả hô hấp đột biến hay các loại rau của quả sau khi thu hoạch mà muốn dùng liền như chuối , đu đủ , vú sữa , mẫn cầu ,…

etilen làm chín trái cây

-Ngoài ra người ta còn làm chậm quá trình chín của trái cây để tăng thời gian bảo quản bằng cách làm giảm nồng độ của chất này trong trái cây hoặc giảm nhiệt độ và độ thoáng .

-Đánh giá chung về chất khí làm trái cây mau chín này :

Ưu điểm : quá trình chín sẽ diễn ra trong 2 đến 4 ngày kể từ ngày bơm khí vào , hiệu quả cực cao hơn nhiều so với nhiều phương pháp làm chín khác .

Cách ủ : bơm khí etilen tiếp xúc với trái cây ở nồng độ 100 đến 150 ppm và ủ trong 24 tiếng . Sau đó lấy ra ở điều kiện thường và quả sẽ tự chín trong 2 đến 4 ngày .(Cách ủ đu đủ nhanh chín mà gia đình ta thường dùng cũng là dùng cách này )

-Lý do thật sự mà khí etilen làm cho trái cây mau chín là gì ?

Sở dĩ nó làm chín nhanh vì nó làm tăng tính thấm  của màng tế bào trong mô thịt quả . Dẫn đến sự giải phóng enzim vốn tách rời khỏi cơ chất do bị màng ngăn sẽ có điều kiện tiếp xúc một cách dễ dàng hơn .

Etilen làm chín trái cây – Cách dấm đu đủ nhanh chín 

Cho trái cây vào túi giấy, buộc lỏng miệng túi một chút sẽ ngăn không cho khí etilen thoát ra ngoài , làm trái cây nhanh chín hơn . Túi cần được giữ khô ráo , tránh ánh nắng trực tiếp , ở nhiệt độ phòng để đạt hiệu quả tối ưu.Đây là cách làm cho đu đủ nhanh chín mà ta thường dùng và cách ủ xoài nhanh chín cũng làm tương tự.

Etilen làm chín trái cây- Cách ủ na nhanh chín 

Cho na vào thùng gạo sau vài ngày na sẽ chín bởi trong gạo có nhiều khí etilen .Trái chín sẽ bị hư khi ta ủ quá lâu trong thùng gạo .

Cách làm chín đu đủ bằng đất đèn và đất đèn có độc hại không 

Khi đất tiếp xúc với nước sẽ sinh ra khí acetylen (C2H2) giúp cho đu đủ mau chín .Nhưng trong đất đèn có chứa asen và phốt pho độc hại , khi tiếp xúc với nước sẽ sinh ra mùi khó chịu, dễ cháy nổ. Đất đèn cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, đau đầu, chóng mặt.

Etilen làm chín trái cây? Những tác dụng sinh học khác của etilen đối với thực vật là gì ?

Etilen có vai trò:

Tác dụng đầu tiên là tác động đến hiện tượng rơi rụng của thực vật .

Đó là sự rụng lá , hoa , quả của thực vật bắt đầu từ gãy cuốn . Quá trình này phụ thuộc vào hai chất trái người nhau cho thực vật đó là etilen là kích thích rụng còn auxin thì ức chế rụng .Đây là hai chất giúp cho quá trình rơi rụng diễn ra hợp lý và giúp cho cây thích nghi tốt với thời tiết và môi trường .

– Tác dụng ứng động của khí etilen

Tác nhân gây ra hiện tượng này là do etilen và auxin. Chất auxin sẽ tác động gián tiếp bằng cảm ứng từ sự tổng hợp etilen.

-Sự kích thích giãn tế bào theo hướng bền của ethylene

Lấy ví dụ điển hình là đậu Hà Lan sẽ bị vàng úa khi mọc trong tối với ethylene. Với nồng độ khoảng 0,1ml/l sẽ làm biến đổi hình mẫu của cây bằng cách làm chậm tốc độ dãn dài ra và tăng sự dãn bên nên dẫn đến hiện tượng to miền ở phần bên dưới móc câu .

ứng dụng trong sự tăng trưởng của cây

Sự phá ngủ của etilen đối với hạt và chồi mầm của các loại cây 

Ethylene phá vỡ trạng thái ngủ và gây ra sự nảy mầm của hạt cũng như tăng tốc độ nảy mầm ở một số loài thực vật nhất định. Ethylene (Etilen) phá vỡ sự ngủ đông của chồi, vì vậy con người cũng sử dụng nó để thúc đẩy sự nảy mầm ở khoai tây và các loại hành khác.

Vai trò của ethylene trong việc đẩy nhanh quá trình lão hóa của lưỡi dao

Ethylene đã được chứng minh là làm tăng tốc độ lão hóa của lá. Sản xuất ethylene tăng lên cùng với sự mất chất diệp lục dẫn đến lá nhợt nhạt là đặc điểm của quá trình lão hóa lá.

Ảnh hưởng đến sự phát triển của cây con

Năm 1901, nhà khoa học Neljubow đã chứng minh rằng ethylene hoặc ethylene ức chế sự kéo dài và kích thích sự phát triển theo chiều ngang. Ngày nay nó còn được biết đến với tác dụng ức chế hoặc kích thích sự dài ra của các bộ phận khác như thân, rễ,….

Ngoài ra, etylen còn được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực nông nghiệp khác. Tìm hiểu thêm về loại khí này: Ethylene.

Các cách dú trái cây chín

Cách đu chuối mau chín , cách làm mít nhanh chín , cách ủ chuối mau chín hay cách dú xoài đều ủ ở nơi kín và cho tiếp xúc trực tiếp với etilen.

Cách làm tăng độ ngọt cho quả như thế nào

-Giảm tưới nước khi gần thu hoạch giúp tăng độ brix của trái cây.

-Bổ sung kali theo từng đợt giúp tăng độ ngọt cho trái cây .

-Kiểm tra độ ngọt của trái cây khi gần thu hoạch .

-Chọn thời điểm thu hoạch thích hợp .

Mẹo làm mít nhanh chín? Cách làm mít mau chín như thế nào?

cách ủ mít nhanh chín

Có 3 cách bạn nên thử áp dụng đó là:

 • Phơi nắng trực tiếp quả mít của bạn
 • Bôi vôi lên phần vai quả mít
 • Đóng cọc vào quả mít. Đối với cách này, bạn dùng đoạn gỗ, tre đã nung đâm vào chính giữa dọc lõi quả mít. Ngay sau đó vùi mít vào rơm khô hoặc vật liệu thay thế với mục đích giữ nhiệt.

Cách nhận biết mít thái già

Đầu tiên cần quan sát đến gai mít. Những quả mít có gai nhọn hoắc thường là chưa già, gai chi chít. Trái ngược lại, nếu mít đã già thì gai sẽ chuyển sang màu nâu, ngắn và thưa thớt hơn. Ngoài ra bạn còn có cách nhận biết mít thái chín đó là dựa vào mùi hương và độ mềm của quả. Đặc biệt là hương thơm nồng sẽ dễ nhận ra nhất đó nhé!

Bổ mít nhưng chưa chín – Mít lỡ bổ ra nhưng chưa chín phải làm sao

Cách tốt nhất bạn nên bổ mít theo chiều ngang thay vì chiều dọc để biết rằng mít đã chín hay chưa. Nếu chưa, hãy dừng lại và không nên bổ nhỏ quả mít. Ngay sau lần bổ đầu tiên, mít chưa chín thì bạn nên dùng vôi và bôi lên phần đã cắt. Làm như thế sẽ khiến mủ trong mít chảy hết giúp mít không bị nhão hay thối

Giới thiệu cách dú bơ mau chín

etilen làm chín trái cây giúp ủ bơ nhanh chín

Làm sao cho bơ nhanh chín, các phương pháp thực hiện vô cùng dễ. Bạn hãy thử làm theo nhé!

 • Bỏ trực tiếp bơ vào thùng gạo làm bơ nhanh chín
 • Cách ủ bơ chín chỉ cần đặt bơ cạnh trái cây khác như táo, chuối
 • Làm sao để bơ nhanh chín và chín đều? Bạn có thể dùng lò nướng hoặc lò vi sóng
 • Cách làm trái bơ mau chín chỉ bằng túi vải. Hãy gói kỹ những quả bơ chưa chín trong túi vải kín và chờ đợi trong vài ngày nhé! Đảm bảo bơ sẽ chín đều và rất ngon đó!
 • Ngoài ra bạn còn có thể ngâm bơ vào nước trong vòng 15-20ph,sau đó lau lại với giấy rồi ủ bơ trong tấm vải và đợi thành quả sau vài ngày nhé

Hướng dẫn cách làm cho chuối mau chín

ủ chuối nhanh chín

Một số phương pháp, cách ủ chuối mau chín đó là:

 • Dùng nhang, hương
 • Để chuối cạnh các loại trái cây khác là cách để chuối nhanh chín
 • Sử dụng túi giấy để ủ chuối nhanh chín
 • Có thể dùng lò nướng

Hướng dẫn cách ủ sầu riêng nhanh chín

Bạn có thể thực hiện cách dú sầu riêng tương tự như cách dú chuối nhanh chín ở trên. Bên cạnh đó còn áp dụng một số phương pháp để ủ sầu riêng nhanh chín như: dùng tro, trấu hoặc phơi nắng,..

etilen làm chín trái cây giúp ủ sầu riêng nhanh chín

Trên đây là những chia sẻ của Novigas về khí Etilen làm chín trái cây cũng như hướng dẫn một số mẹo đơn giản giúp bạn ủ chín trái cây nhanh hơn. Hãy thử thực hiện và chờ xem thành quả như thế nào nhé

Giới thiệu các dịch vụ tại Novigas

Novigas – địa điểm kinh doanh lâu năm với đa dạng sản phẩm, mặt hàng đạt chất lượng cao, giá thành hợp lý.

Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng một trong các dịch vụ trên, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Novigas

Địa chỉ: Số 15, Khối phố Nguyên Khê, Xã Nguyên Khê, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 0243 204. 7019/ 0888.693.336

Facebook: Công ty TNHH Novigas

Xem thêm: Khí Nito lỏng tại Hà Nội? Tại sao nên mua nito lỏng tại Hà Nội

 

You may also like

Leave a Comment

Copyright @2021  All Right Reserved

payments.png