H2S là gì? Cách nhận biết khí H2S trong tự nhiên

by Chrisvuong Chemist

Trên Trái Đất tồn tại hàng triệu chất và hợp chất có những đặc trưng riêng. Chúng ta có thể phân biệt chúng thông qua màu sắc, mùi, các phản ứng,… Nhờ vào đó, ta có thể khai thác được những lợi ích của chúng và hạn chế tiếp xúc với các đặc điểm không tốt. Trong bài viết này, Novigas sẽ hướng dẫn bạn cách dựa vào mùi hương để nhận biết khí H2S là gì? 

1. Khí H2S là gì?

Khí H2S dễ dàng được tìm thấy trong môi trường, chúng xuất hiện trong các đường ống cống, hầm kín, hoặc miệng núi lửa. Chất khí này không màu, ít tan trong nước, có mùi đặc trưng và rất độc.

Hidro sunfua là gì

Hidro sunfua là gì

Tên gọi của H2S: Hidro Sunfua

Xét đến tính chất hóa học, H2S thể hiện được tính axit yếu và tính khử mạnh vì số oxi hóa của nguyên tử lưu huỳnh (S) rất thấp là -2.

H2S có thể tác dụng được với nước, oxy, các loại kim loại kiềm như Natri. Hoặc là một số phi kim loại như Clo,.. 

2. Cách nhận biết khí H2S là gì

H2S có mùi gì? Khí có mùi trứng thối là khí gì? Theo nhiều nghiên cứu,mùi trứng thối đặc trưng của khí H2S. 

H2S co mui trung thoi

H2S co mui trung thoi

Theo Cơ quan Quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp Mỹ, mùi của khí H2S sẽ không rõ ràng nếu nồng độ ở mức dưới 0,025ppm (tùy vào cảm nhận của từng người là có hay không). Đối với nồng độ từ 3 – 5 ppm, khí H2S sẽ có mùi trứng thối rõ ràng hơn. Và tại mức nồng độ khoảng từ 100ppm trở lên chính là mùi trứng thối nặng.

→ Thông qua mùi của chất, bạn có thể dễ dàng nhận biết được đâu là khí H2S. 

3. Khí H2S có độc không?

Theo như định nghĩa ở trên, H2S thuộc loại khí độc. Chỉ cần 1 lượng nhỏ loại khí Hidro Sunfua trong không khí cũng đã có thể gây ngạt và ngộ độc cho người và động vật. Ở người, các triệu chứng thường hay xảy ra là ói mửa, nặng hơn sẽ dẫn đến tê liệt toàn thân và có thể tử vong.

mui trung thoi H2S gay kich thich man phoi

mui trung thoi H2S gay kich thich man phoi

Bạn có thể tham khảo bảng phân tích mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe theo nồng độ của khí Hidro Sunfua trong không khí:

Nồng độ (ppm) Mức độ ảnh hưởng
0.025 Với nồng độ 0.025, sẽ xuất hiện mùi trứng thối thoang thoảng. Tùy vào cảm nhận của từng người có hay không.
0.3 – 9 Nhận biết mùi giống trứng thối càng lúc càng rõ hơn
10 Kích thích nhầy mắt của người và động vật
40 Nặng mùi. Dễ gây kích thích đến màng phổi
100 – 300 Nếu hít phải liên tục từ 8 đến 48 giờ sẽ có nguy cơ tử vong
400 – 700 Tử vong nếu hít liên tục trong khoảng 0,5 – 1 giờ
800 – 1000 Mất ý thức và thậm chí tử vong nhanh

Theo thống kê tại Mỹ, trung bình sẽ có 24% tai nạn ngộ độc khí H2S trong quá trình xử lý rác, 18% trong khi làm việc về công nghiệp khí tự nhiên.

Ngoài ra, đã có 87% các ca tử vong do ngạt H2S xảy ra ngay tại hiện trường. Có 21% tai nạn thường có dẫn đến hậu quả từ hai người mất mạng trở lên. Nhiều trường hợp mà chính những người lao vào cứu hoặc hỗ trợ nạn nhân cũng là người tử vong.

Bien phap an toan khi su dung khi H2S

Bien phap an toan khi su dung khi H2S

Do đó, khi tiếp xúc hoặc làm việc trong môi trường nhiều khí H2S, bạn nên mang đồ bảo hộ kỹ càng. Hơn nữa, không nên làm việc 1 mình để tránh các rủi ro. Đảm bảo luôn luôn có nhân viên giàu chuyên môn về khí H2S là gì hỗ trợ bạn nhé!

Tuy H2S là loại khí độc, nhưng nếu biết cách sử dụng sẽ đem lại nhiều giá trị. Điển hình là chúng được ứng dụng khá nhiều trong sản xuất công nghiệp và nông nghiệp

 4. Địa điểm mua khí H2S uy tín, chất lượng trên toàn quốc

H2S là thành phần quan trọng trong nhiều lĩnh vực và được khách hàng quan tâm. Khí H2S ứng dụng trong công nghiệp sản xuất giấy. Dùng để sản xuất ra thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu,… 

Ung dung cua Hidro Sunfua la gi

Ung dung cua Hidro Sunfua la gi

Nếu bạn muốn mua khí H2S chất lượng, được đóng gói an toàn, kiểm định nghiêm ngặt, vui lòng liên hệ Novigas. Chúng tôi cam kết bán sản phẩm thật 100%, hỗ trợ khách hàng trong khâu vận chuyển. Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng và biện pháp phòng tránh…. Khách hàng toàn quốc có thể yên tâm với sản phẩm tại Novigas

Ngoài ra, chúng tôi còn chuyên nhiều loại khí công nghiệp, khí y tế khác như khí Argon, Khí Oxi, Khí Nitơ lỏng, các loại bình khí,…

bình khí dewar nito

bình khí dewar nito

KHí Heli có độc không

Khí Heli Novigas

Nếu khách hàng muốn biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Novigas ngay nhé! Đội ngũ nhân viên giàu chuyên môn sẵn sàng hỗ trợ quý khách 24/7. 

Địa chỉ: 15 Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội

Hotline: 0888.693.336

Email: admin@novigas.vn

Facebook: Công ty TNHH Novigas

You may also like

Leave a Comment

novigas logo footer

Công ty TNHH Novigas thành lập 2017, chuyên sản xuất và cung cấp các loại khí công nghiệp, khí đặc biệt, khí y tế, khí hiệu chuẩn. 

Copyright @2021  All Right Reserved

payments.png