Hít phải khí Heli có làm sao không?

Nhiều người trưởng thành có những kỷ niệm thời thơ ấu về việc hít phải khí heli (khí không mùi, không màu) từ các quả bong bóng bơm khí trong lớp khoa học hay tại bữa tiệc sinh nhật và nghe giọng nói cao ngất của mình (giống như Alvin và Chipmunks hoặc The Wizard of Oz Munchkins).

Helium không chỉ được sử dụng để nâng khí cầu bay lên, mà còn được sử dụng trong thuốc men và thiết bị y tế.

Và như bạn đã biết, nó sẽ làm cho giọng nói của bạn cao vút lên trong một khoảng thời gian ngắn nếu hít phải. Trong khi giọng nói có vẻ hài hước để làm trò đùa, Việc hít phải khí heli không phải lúc nào cũng là trò vui chơi. Nói một cách đơn giản, khi ai đó hít phải khí heli, nó sẽ “xả” khí oxy.

Điều này có nghĩa là cơ thể chỉ nhận được helium chứ không phải là oxy nó cần để đảm bảo hoạt động của cơ thể. Thông thường, hít một hơi đơn giản của heli như một trò chơi hài hước có thể chỉ gây ra một chút chóng mặt. Nhưng, giống như các chất hít khác, có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe nếu như hít quá nhiều.

Một số rủi ro của việc sử dụng khí heli là gì?

Một số thanh thiếu niên sử dụng heli như một loại thuốc giải trí, và điều này đã làm cho các nhà nghiên cứu tìm hiểu nhiều hơn một số ảnh hưởng nghiêm trọng của việc sử dụng heli.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhiều thanh thiếu niên (giống như nhiều người lớn) nghĩ rằng heli là một loại khí không hề độc hại. Bởi vì nó không được xem là nghiêm trọng, người dùng không thể coi nó là một nguy cơ đối với sức khoẻ của họ.

Thanh thiếu niên sử dụng helium báo cáo rằng nó làm cho họ cảm thấy phấn khích; tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu người dùng có vui vẻ thực sự khi hít phải khí heli không, hoặc chỉ là cảm giác lâng lâng do thiếu oxy.

Thêm vào đó, hít 100% helium tinh khiết có thể dẫn đến mất ý thức, không chỉ là chóng mặt. Việc sử dụng heli quá mức hoặc kéo dài đã dẫn đến số lượng ca tử vong ngày càng gia tăng do chứng mất trí (một thuật ngữ chỉ đến bộ não và cơ thể thiếu oxy bị thiếu oxy).

Hít phải khí Heli từ bóng bay:

Trong khi hít phải khí heli từ một quả bóng có thể khiến phổi người không bị áp lực nặng nề, trẻ nhỏ hơn có thể vô tình hít phải một chút khí heli trong bóng bay. Và bất kể nó hít phải như thế nào, bất cứ ai cũng có nguy cơ hít phải quá nhiều hêli một lần và đau đầu chóng mặt hoặc thậm chí nguy hiểm tính mạng. Nếu chóng mặt hoặc đau đầu, hãy ngồi xuống để giảm rủi do bị ngã.

Tóm lại, nếu bạn lỡ hít phải khí heli thì cũng không sao cả, đừng lo lắng. Khí heli cơ bản không độc hại, tuy nhiên chúng ta không được hít quá nhiều khí trong thời gian ngắn. Hãy lưu ý khi cho trẻ nhỏ tiếp xúc với các loại khí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi!