Khí heli dùng để làm gì? 16 ứng dụng của khí Heli nên biết

by Chrisvuong Chemist

Khí heli dùng để làm gì? Khí Heli (Khí Helium) được biết đến là một khí hiếm, có tính trơ về mặt hóa học. Ứng dụng của khí Heli trong đời sống cực kỳ rộng. Cụ thể nó có vai trò quan trọng đối với ngành y tế, giải trí, thiên văn học, sản xuất công nghiệp…

Khí Heli là gì? Khí Heli công thức là gì?

ứng dụng của khí Heli

Thắc mắc Heli là chất gì, helium là gì được rất nhiều người quan tâm.

Khí heli (Khí Helium) là một nguyên tố hóa học quan trọng trong bảng tuần hoàn. Khí heli nguyên tử khối bằng 4, số hiệu nguyên tử là 2. Công thức khí Heli là He.

Trong vũ trụ, khí heli chiếm tỉ lệ cao thứ 2, chỉ sau Hidro. Lý do nguyên tố này có tên Heli bởi nó bắt nguồn từ tên của thần mặt trời Helios ở Thần thoại Hi Lạp. Bởi nguồn gốc của khí được tìm thấy trên quang phổ mặt trời.

Heli có phải khí hiếm không?

Câu trả lời là Có. Heli được biết đến là 1 trong những khí hiếm (hay còn gọi là khí quý, khí trơ). Ngoài khí Heli thì các loại khí hiếm khác có thể kể đến như: Argon, Xenon, Neon, Radon… Các khí này đều thuộc nhóm nguyên tố 18. Chúng thường có đặc điểm chung là không màu, không mùi, có tính trơ trong điều kiện tiêu chuẩn.

novigas cung cap khi heli tai ha noi

Khí Heli là sản phẩm có chất lượng cao tại Novigas.

 

Tính chất của khí Heli

  • Tính chất vật lý: Khí Heli được biết đến là nguyên tố có điểm sôi thấp nhất. Phải ở áp suất rất cao mới có thể đông đặc. Khí tồn tại ở dạng đơn nguyên tử.
  • Tính chất hóa học: Khí Heli có tính trơ, nhẹ hơn không khí, không mùi, không màu, không vị, khó hóa lỏng. Và tỷ trọng thấp 0.178g/l. Loại khí này ở điều kiện tiêu chuẩn thường không tham gia vào quá trình phản ứng nào. Khí có thể khuếch tán qua chất rắn.

Khí heli có ở đâu? Lịch sử hình thành khí Heli

Khí Heli được tìm thấy ở 2 nguồn chính đó là khí Heli thô trên trái đất (trong không khí và trong mỏ khí tự nhiên) và khí vũ trụ.

nguồn gốc của heli

Về sự ra đời của khí Heli:

Loại khí này được phát hiện năm 1968 bởi 2 nhà thiên văn học Joseph Lockyer, Pierre Janssen trong quá trình quan sát, nghiên cứu về Nhật thực.

Cách tạo ra khí Heli

Để tạo ra khí Heli, người ta hóa lỏng và tách các thành phần khí trong khí tự nhiên dựa trên nguyên lý cơ bản là mỗi khí đều có nhiệt độ hóa lỏng khác nhau. Theo đó, khí tự nhiên sẽ được nén lại và làm lạnh trong nhiều mức nhiệt độ nhất định. Ở từng giai đoạn, mỗi khoảng nhiệt độ khác nhau thì sẽ có 1 khí bị ngưng tụ dạng lỏng và được tách ra. Lần lượt sau đó khí nào có nhiệt độ hóa lỏng cao hơn sẽ được tách trước. Cụ thể khí Heli sẽ hóa lỏng ở nhiệt độ – 269 độ C.

Mua khí Heli ở đâu

Quá trình để tạo ra khí Heli tinh khiết thường cần trải qua 2 công đoạn. Công đoạn thứ nhất là ngưng tụ khí trong nhiệt độ thấp để thu được sản phẩm chứa hàm lượng heli đậm đặc (80%).  Công đoạn thứ 2 là sản phẩm sẽ được tách loại bỏ tạp chất như neon, metan, nito, argon, hidro để thu được khí Heli tinh khiết. Tuy nhiên chi phí thu khí Heli bằng phương pháp này có nhược điểm là tốn nhiều chi phí.

Hít khí heli có độc không? Khí heli có hại không?

Nhiều người thường hít khí heli thay đổi giọng nói, giúp giọng nói cao, trong hơn. Tuy khí Heli là một trong những khí trơ, thường không độc hại. Nhưng việc hít quá nhiều cũng có thể gây ra những triệu chứng nguy hiểm không mong muốn. Cụ thể nếu hít khi heli quá nhiều sẽ khiến bạn gặp phải các dấu hiệu như đau đầu, chóng mặt, nghẹt thở do thiếu oxy nghiêm trọng. Một số người lạm dụng hít khí Heli để thay đổi giọng nói. Nếu hít quá nhiều cũng khiến dòng khí đi sâu vào họng, làm vỡ mô phổi, dẫn đến tử vong.

dac diem va tinh chat cua khi heli

Ngoài ra nếu để da và mắt tiếp xúc phải khí heli lỏng cũng có thể gây hiện tượng tê cóng. Do vậy tốt nhất nên cẩn trọng khi sử dụng khí Heli.

Một số người còn sử dụng bóng cười khí Heli. Loại bóng này còn được gọi với tên khác là Funkyball. Khí heli gây cười, là thú vui xả stress được nhiều dân chơi, giới trẻ yêu thích, sử dụng trong các quán bar, karaoke…

Khí Heli bơm bóng bay được không?

Bóng bay bơm khí gì để bóng nhẹ và bay cao? Câu trả lời là khí Heli. Khí bơm vào bóng bay thường là khí He hoặc Hidro. Trong đó bóng bay heli vẫn được ưa chuộng hơn bởi an toàn và dễ thực hiện.

dac diem va tinh chat cua khi heli 1

Được biết đến nhiều nhất chính là công dụng bơm khinh khí cầu và bóng bay để giúp chúng bay lên.

Khí bơm bóng bay mua ở đâu? Hiện có rất nhiều đơn vị cung cấp Bình khí heli bơm bóng bay giá rẻ tại TPHCM, Hà Nội… Tuy nhiên bạn cần chú ý tìm các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng bình khí tốt cũng như giá thành phải chăng.

Giá khí heli bao nhiêu? Bơm khí heli ở đâu?

Giá khí Heli sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: dung tích bình, độ tinh khiết của khí, tình hình biến động giá cả thị trường, nguồn cung khí dồi dào hay ít…

khí heli tại bắc ninh

khí heli tại bắc ninh

Nếu có nhu cầu bơm khí Heli, bạn có thể tìm đến dịch vụ bơm khí Heli chuyên nghiệp tại Novigas – đơn vị cung ứng các loại khí công nghiệp, khí y tế, khí đặc biệt, khí hiếm… lớn tại miền Bắc.

Khí heli có tác dụng gì? Ứng dụng của khí Heli trong các lĩnh vực

Khí heli dùng để làm gì? Thực tế, ứng dụng của khí heli trong cuộc sống rất nhiều và đa dạng, chúng ta cùng tìm hiểu:

Ứng dụng của khí Heli trong hàn luyện kim

Khí Heli Novigas nhà máy

Khí Heli thường kết hợp với Argon và Nito tạo thành lá chắn. Chúng có tác dụng tản nhiệt nhanh chóng, không bắt lửa, không khiến nam châm bị nóng quá mức trong quá trình hàn hồ quang. Sử dụng khí Heli trong hàn có tác dụng bảo vệ các mối hàn tốt, tránh tình trạng oxy hóa, han gỉ.

Ứng dụng của khí Heli trong việc phát hiện rò rỉ

Như chúng ta đã biết, khí He có thể khuếch tán qua cả chất rắn. Vì chúng có kích thước phân tử rất nhỏ, do vậy loại khí này được ứng dụng rất nhiều để kiểm tra rò rỉ trên hệ thống điều hòa xe hơi, tàu thuyền, hoặc hệ thống thử nghiệm chân không, ống truyền hình, thùng nhiên liệu…

Ứng dụng của khí Heli để bơm bóng bay (bom bong bay)

Chúng ta thường nhìn thấy trong các buổi tiệc thường được trang trí nhiều bóng bay treo lơ lửng trên trần nhà, không khí rất đẹp mắt. Và thông thường mọi người sẽ rất thắc mắc khí trong bóng bay là gì? Khí bơm bóng bay là khí gì? Bong bóng bay bơm khí gì mà lại có đặc điểm như vậy. Câu trả lời là khí Heli hoặc Hidro.

bong bay khi heli tai novigas

bong bay khi heli tai novigas

Khí heli và khí Hidro có đặc điểm là nhẹ hơn không khí. Do vậy bóng bay khí heli, bóng bay khí hidro thường rất nhẹ và dễ dàng bay lên cao dù không có gió. Bình khí bơm bóng bay Heli hoặc máy bơm bóng bay hidro thường là các bình khí mini dung tích 3l, 6l, 10l…

Để tìm hiểu bơm bóng bay bằng khí gì tốt hơn, bạn tham khảo bài viết:

Tác dụng của khí Heli trong làm sạch bồn chứa

Trong các hoạt động tẩy rửa áp lực, khí Heli luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Loại khí này được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp vũ trụ hàng không. Cụ thể nó có tác dụng duy trì áp suất trong các thùng nhiên liệu oxy lỏng. Khi bơm khí heli vào thùng nhiên liệu sẽ giúp bình được sạch hơn, hạn chế han gỉ, oxy hóa.

khi heli bom bong bay.

Ứng dụng của khí heli trong ngành y tế

Hỗ trợ điều trị hen suyễn, khí phế thũng: Các bệnh viện hiện nay thường sử dụng khí Heli kết hợp cùng khí oxy để hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp như hen suyễn, khí phế thũng.

khi Heli He trong may cong huong ty y te

Có vai trò với sự vận hành của máy chụp cộng hưởng từ MRI: Nếu không có khí Heli thì thiết bị MRI sẽ không thể quét hình ảnh. Bởi hình ảnh từ MRI có được là nhờ sử dụng nam châm cực kỳ mạnh. Nam châm này muốn hoạt động tốt cần phải có khí heli làm mát liên tục.

Ứng dụng của khí Heli làm chất bán dẫn

Các thiết bị điện tử hiện nay như điện thoại, tivi, máy tính… muốn hoạt động đều phụ thuộc rất lớn vào chất bán dẫn. Khí Heli có tính trơ. Và được sử dụng làm mát do độ dẫn nhiệt và nhiệt riêng rất cao. Heli được biết đến có vai trò tạo ra màn hình LCD…

ứng dụng của khí Heli làm chất bán dẫn

Tác dụng của khí Heli đối với các thợ lặn

Đối với các thợ lặn chuyên nghiệp sâu hàng chục mét dưới đại dương, không thể thiếu những bình khí lặn chứa khí Heli. Bởi khí này có độ tan trong nước và máu rất thấp. Sử dụng bình khí oxy kết hợp heli thay thế cho bình khí nito kết hợp oxy nhằm tránh nhiễm độc khí nito. Khí Heli nhìn chung rất ít gây nguy cơ ngộ độc. Đồng thời khi bơm vào bình chứa nó cũng không làm ăn mòn thiết bị.

Ứng dụng của khí Heli cần thiết với thợ lặn

Tác dụng của khí Heli với ngành thiên văn học

Nhờ đặc tính khả năng dẫn nhiệt cao. Chỉ số khúc xạ rất thấp nên khí Heli có tác dụng làm giảm tác động nhiệt giữa các ống kính thiên văn học. Nhờ vậy đảm bảo ống kính thiên văn không bị bóp méo, hư hỏng, tuổi thọ sử dụng lâu dài hơn.

ứng dụng của khí Heli trong thiên văn học

Tác dụng của khí Heli trong sản xuất sợi quang học

Trong quá trình sản xuất sợi cáp quang, khí Heli được ứng dụng để làm nguội. Nhờ tính dẫn nhiệt và nhiệt độ riêng biệt rất cao. Khí Heli có nhiệt độ sôi thấp, tính trơ nên có thể làm mát các sợi thủy tinh nhanh chóng trong ống làm mát.

BÌnh khí heli do Novigas sản xuất

Ứng dụng của khí Heli trong các lò phản ứng hạt nhân

Vai trò của khí Heli đối với các lò phản ứng hạt nhân đó là sử dụng làm môi trường truyền nhiệt. Do có tính dẫn nhiệt cao, nhiệt độ riêng cũng cao. Do đó, khí Heli được biết đến là một trong những loại khí có khả năng truyền nhiệt tốt nhất.

ứng dụng của khí heli trong lò phản ứng hạt nhân

Bên cạnh đó khí Heli không có đồng vị phóng xạ. Không gây ra sự ăn mòn, không phản ứng trong điều kiện tiêu chuẩn. Do vậy các nhà máy hạt nhân sử dụng loại khí này như môi trường truyền nhiệt có nhiệt độ hoạt động và truyền nhiệt cao hơn.

Ứng dụng của khí Helium làm sắc ký khí

Khí He là loại khí dùng để tẩy khí, làm sắc ký trí nhờ đặc tính trơ và độ tinh khiết cao.

Tác dụng của khí heli trong việc thay đổi giọng nói

Khí heli nhẹ hơn không khí nhiều. Nên tốc độ âm thanh truyền trong môi trường khí Heli thường nhanh gấp 3 lần so với trong không khí thông thường. Do vậy khi bạn hít 1 lượng khí Heli vào miệng, trong vòm họng bạn sẽ ngập tràn khí Heli. Tần số giọng theo đó sẽ có sự biến đổi, nhanh và nhẹ hơn, khiến giọng nói bạn trong, cao hơn. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng điều này để thay đổi giọng nói. Bởi nó sẽ rất nguy hiểm nếu hít mạnh, hít sâu lượng khí Heli vào trong phổi.

ứng dụng của khí heli trong thay đổi giọng nói

Tác dụng của khí Helium làm bay khinh khí cầu

Nhẹ hơn không khí khoảng 8 lần, khí Heli được sử dụng để bơm vào khinh khí cầu. Giúp khinh khí cầu có thể bay lên cao một cách dễ dàng. Du lịch, khám phá trải nghiệm trên khinh khí cầu cũng là một trong những hình thức giải trí rất được ưa chuộng trên thế giới hiện nay.

Ứng dụng của Khí Heli bơm bóng bay

Helium có tác dụng làm lạnh siêu dẫn

Hiện tượng làm nguội Helium được ứng dụng để làm lạnh siêu dẫn. Lý do bởi khi heli nhiệt độ sôi thấp và điểm nóng chảy thấp, không bị đông cứng dưới áp suất khí quyển. Nhìn chung chất làm nguội heli không thể thay thế trong các ứng dụng lạnh.

ứng dụng của khí Heli

Ứng dụng của khí Heli làm sơn phủ kim loại

Sơn phủ kim loại cũng là một trong những tác dụng quan trọng của khí Heli đối với sản xuất công nghiệp. Loại khí này được dùng để phun lạnh và phun nhiệt cho kim loại do có tính trơ. Kim loại sau khi được sơn phủ sẽ có độ bền cao, chống han gỉ, ăn mòn bởi hóa chất tốt.

Khí Helium do Novigas sản xuất

Ứng dụng của khí Heli trong kỹ thuật laser

Khí Helium sử dụng trong kỹ thuật laser để kích thích. Áp dụng trong nhiều lĩnh vực. Bao gồm:

  • phẫu thuật laser mắt
  • chụp quang phổ, chụp ảnh
  • nghiên cứu khoa học, trình diễn quang học, quét mã vạch…

ứng dụng của khí Heli trong laser

Khí Heli dùng trong các đèn phóng điện, giúp đèn phát ra các màu từ trắng đến cam.

Mua khí Heli ở đâu uy tín, giá rẻ?

Nhu cầu tìm mua khí Heli hiện nay để ứng dụng vào các lĩnh vực khác nhau của đời sống rất lớn. Tìm được địa chỉ cung cấp khí Heli uy tín là điều tất cả khách hàng mong muốn. Novigas là địa chỉ cung cấp khí Heli với độ tinh khiết cao, đạt từ 99,95 – 99.9999% mà khách hàng có thể tin tưởng lựa chọn. Trên 5 năm kinh nghiệm, đơn vị này nhận được phản hồi và đánh giá rất tích cực từ phía khách hàng đã tham gia sử dụng dịch vụ.

Ngoài cung cấp các bình khí heli sẵn theo các dung tích bình 10l, 40l, 50l…, đơn vị này còn nhận bơm khí Heli cho khách hàng có nhu cầu. Novigas là đối tác lớn của tập đoàn Viettel khi trở thành đơn vị chính thức cung cấp khí Heli bơm bóng bay cho chương trình “Kết nối triệu tâm hồn”.

Nếu quý khách có nhu cầu mua bình khí heli bơm bóng bay hoặc mua bình khí Heli về sử dụng với nhiều mục đích khác nhau giá rẻ, chất lượng, độ tinh khiết cao, vui lòng liên hệ về:

Công ty TNHH Novigas

Địa chỉ: Số 15, Khối phố Nguyên Khê, Xã Nguyên Khê, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 0243 204. 7019/ 0888.693.336

Email: admin@novigas.vn.

Facebook: Công ty TNHH Novigas

You may also like

Leave a Comment

novigas logo footer

Công ty TNHH Novigas thành lập 2017, chuyên sản xuất và cung cấp các loại khí công nghiệp, khí đặc biệt, khí y tế, khí hiệu chuẩn. 

Copyright @2021  All Right Reserved

payments.png