Khí Heli (He) và những điều thú vị

Cùng Novigas tìm hiểu và khám phá về khí Heli (He) và những điều thú vị sau nhé.

Heli có thể thay đổi giọng nói của một người và nhiều điều thú vị hơn nữa.

Thông tin chung về khí Heli (He)

Heli là một nguyên tố hóa học có ký hiệu là He và số nguyên tử bằng 2.

Helium là một loại khí không màu, không vị và không mùi.

Heli là thành phần phổ biến thứ hai trong Vũ trụ (sau hydro), chiếm khoảng 24% khối lượng của nó.

Helium là một phần của một nhóm các nguyên tố hóa học được gọi là khí quyển, còn 5 chất khác là tự nhiên là neon, argon, krypton, xenon và radon. Trong điều kiện bình thường, chúng có cùng đặc tính, bao gồm ít có khả năng tham gia vào các phản ứng hóa học do lớp vỏ ngoài của electron đầy. Helium là yếu tố ít phản ứng thứ hai sau khi neon.

Thông tin thú vị về khí Heli (He)

Các nhà thiên văn Pháp và Anh Pierre Janssen và Norman Lockyer cùng nhau khám phá heli sau khi phân tích ánh sáng mặt trời sau khi nhật thực vào năm 1868.

Từ helium xuất phát từ từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là mặt trời (helios). Nó được đặt tên bởi Lockyer và nhà hoá học người Anh Edward Frankland.

Mỹ là nhà cung cấp hêli lớn nhất thế giới, với nhiều mỏ dự trữ được tìm thấy trong các mỏ khí tự nhiên lớn.

Tỷ lệ mà heli hiện đang được sử dụng bởi con người nhanh hơn nhiều so với tốc độ dự trữ đang được bổ sung. Các công nghệ mới để thu được hoặc tái chế helium là một cách để các công ty khí đốt giúp làm chậm lại vấn đề này.

Khí heli nhẹ hơn không khí, thường được sử dụng để lấp đầy airship, blimps và balloons. Vì nó không cháy hoặc phản ứng với các hóa chất khác, Khí heli tương đối an toàn để sử dụng cho mục đích này.

Trong khi hydro tăng 7% so với helium, nó có nguy cơ cháy cao hơn nhiều.

Bạn có thể nhận thấy quả heli helium bạn nhận được từ công viên giải trí từ từ rơi xuống mặt đất sau vài ngày, điều này xảy ra khi heli dần dần rò rỉ từ quả bóng.

Helium có lực nâng khoảng 1 gram / lít. Một quả bóng chứa 10 lít helium nên nâng một vật nặng 10 gram. Thật không may, bạn sẽ cần khoảng 5000 quả bóng bay nếu bạn cân nặng khoảng 50 kg và muốn leo xuống mặt đất.

Cậu bé khinh khí cầu từ ngày 15 tháng 10 năm 2009 đã khiến mọi người tin rằng một cậu bé sáu tuổi đã trôi nổi trong một chiếc balô nhà heli khi thực tế cậu đã trốn ở nhà suốt cả ngày.

Vì hêli ít đậm đặc hơn không khí thông thường, khi hít phải từ một nguồn như bong bóng helium, nó sẽ làm thay đổi âm thanh của tiếng nói của một người, làm cho âm thanh của nó lớn hơn nhiều. Tuy nhiên, hít quá nhiều heli có thể rất nguy hiểm, có thể làm nghẹt người do thiếu oxy.

Khí Heli có thể ở trạng thái lỏng và thậm chí rắn nhưng chúng chỉ có thể xảy ra ở nhiệt độ gần tuyệt đối không.

Thông tin khác về khí Heli (He)

Helium lỏng được sử dụng để làm nguội các kim loại để sử dụng tính siêu dẫn. Tổ hợp Máy Va chạm Hadron Lớn của CERN (CERN) sử dụng Heli lỏng để duy trì nhiệt độ cực thấp.

Khí Heli (He) thường được sử dụng trong các chương trình không gian, chuyển nhiên liệu trong bể chứa và có các ứng dụng nhiên liệu tên lửa khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi!