Khí hidro sunfua là gì? Ứng dụng như thế nào trong đời sống

by Chrisvuong Chemist

Khí H2S  được sinh ra từ rất nhiều nguồn khác nhau trong thiên nhiên . Nó có tác động rất mạnh mẽ và ảnh hưởng nhanh chóng đối với cơ thể, sự nguy hiểm gần giống chất độc da cam. Vậy khí H2S là gì,đặc điểm, tính chất ra sao, là chất độc vậy H2S có được sử dụng trong lĩnh vực nào không? Cách nào nhận biết khí hidro sunfua và những biện pháp cơ bản để phòng tránh nguy cơ ngộ độc?

Tìm hiểu khí Hidro Sunfua là gì?

Sunfua (tên hệ thống sulfanediide và sulfide (2−)) (có tên tiếng Anh sulphide) là một anion vô cơ của lưu huỳnh với công thức hóa học là S2− hoặc được biết đên là một hợp chất chứa một hoặc nhiều ion S2−. Nó sẽ làm cho muối sunfua trở thành không có màu.

Nó được phân loại là một bazơ mạnh, dung dịch pha loãng muối như natri sunfua (Na2S) là chất có tính ăn mòn cao và có khả năng làm tổn thương da. Sunfua được xem như là anion lưu huỳnh dơn giản nhất. Chẳng hạn như đồng sunfua cus, khí hidro sunfua,..

Định nghĩa H2S là khí gì?

Ở điều kiện thường hidro sunfua là chất khí , có công thức hóa học là H2S.

H2S đọc là gì? H2S còn có thể gọi là hydro sulfide hay khí hidro sunfua

Khí H2S có mùi gì không? Khí hidro sunfua có mùi trứng thối, không màu, nặng hơn không khí với d=34/29≈1,17.

Khí H2S

Khí Hidro sunfua có đặc điểm tính chất gì?

H2S hóa lỏng ở nhiệt độ −600C và hóa rắn ở −860C.

Ở điều kiện nhiệt độ 20 độ C và 1atm khí H2S tan trong nước với độ tan S=0,38g/100g H2O.

Khí H2S rất độc, chỉ cần trong không khí có chứa một lượng nhỏ khí cũng có thể gây ngộ độc nguy hiểm cho người và các loại sinh vật

Là chất khí được sử dùng để nhận biết các hợp chất có chứa lưu huỳnh như FeS, K2S v.v.  Bằng cách cho các hợp chất vừa rồi tác dụng với các loại axit mạnh như HCl, sản phẩm thu được qua phản ứng này là khí H2S với mùi đặc trưng dễ nhận biết.

Tính chất hóa học của khí hidro sunfua – khí H2S là gì?

Các tính chất hóa học nổi bật của khí H2S như sau:

Đặc trưng tính axit yếu

Khí hidro sunfua tan trong nước tạo axit sunfua hiđric rất yếu (nó yếu hơn axit H2CO3). Khí Hidro Sunfua có thể tác dụng với dung dịch kiềm tạo ra 2 muối, đó là muối trung hòa và muối axit:

Đặc biệt khí H2S phản ứng với dung dịch muối cacbonat kim loại kiềm chỉ tạo ra 1 loại muối hiđrocacbonat.

Khí Hidro sunfua thể hiện tính khử mạnh

Trong hợp chất khí H2S, lưu huỳnh (S) có số oxi hóa là thấp nhất (-2). Do đó chất H2S mang tính khử rõ rệt. Khi đốt cháy nó trong không khí tạo ra ngọn lửa có màu xanh.

H2S còn tác dụng với kim loại kiềm tạo ra muối axit. Còn phản ứng với các kim loại khác thì sẽ tạo ra muối sunfua.

Khí H2S sinh ra từ đâu? Nguồn gốc của khí Hydro sulfua

Khí Hidro sunfua sinh ra từ rất nhiều nguồn trong tự nhiên, có trong nước,  hầm kín. Nó còn có ở khí của núi lửa và có trong protein thối rửa . Trong giếng sâu , trên tàu chở hải sản và các cống rác .

hidro sunfua được tìm thấy ở đâu

Ngoài ra người ta còn điều chế khí hidro sunfua trong công nghiệp. Và trong phòng thí nghiệm H2S được điều chế bằng cách cho FeS và axit HCl phản ứng với nhau:

PTPU: 2HCl + FeS → FeCl2 + H2S

Người ta còn có thể điều chế Hidro Sunfua bằng cách lấy H2 cộng S ra H2S: H2 + S = H2S.

Khí Hydro sulfua có độc không? Cách nhận biết và biện pháp phòng tránh ngộ độc khí H2S?

Khí H2S có độc không?

Hidro sunfua rất độc , cho dù chỉ có một ít thì cũng sẽ làm cho con người và động vật bị ngộ độc nặng , đau đầu và buồn nôn. Tùy theo nồng độ mà mức độ củanguy hiểm của hidro sunfua  sẽ khác nhau. Nặng nhất có thể gây liệt toàn thân thậm chí là tử vong.

Trong môi trường, cách nhận biết khí hydrogen sulfide là gì như thế nào?

Sunfide là gì ?

Sulfide là một anion vô cơ của lưu huỳnh với công thức hóa học là S2− hoặc là một hợp chất chứa một hoặc nhiều ion S2−. Nó có công dụng góp phần làm cho muối sulfide không có màu. Sulfide được phân loại là một bazo mạnh, có khả năng làm dung dịch pha loãng muối như natri sulfide (Na2S) – chất có tính ăn mòn và làm tổn thương da

Theo tài liệu của Cơ quan Quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp Mỹ nếu nồng độ khí Hidro Sunfua dưới 0,025ppm, mùi sẽ không rõ ràng. Tùy mỗi người mà có thể cảm nhận được mùi có hay không. Với nồng độ từ 3 – 5 ppm, mùi trứng thối tỏa ra rõ ràng hơn.

Nồng độ khí: 100ppm à mùi trứng thối nặng, gây kích thích đến màng phổi của con người. Nếu hít thở lâu (1 tiếng đồng hồ) sẽ gây ảnh hưởng đến mắt và đường hô hấp. Nếu hít thở liên tục trên 8 giờ có thể gây ra tử vong.

Nồng độ khí khoảng 400ppm -700ppm à trong vòng khoảng 30 phút sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Tại nồng độ trên 800ppm: có thể gây ra mất ý thức, và làm người bị nạn tử vong ngay lập tức.

Cách xử lý và các biện pháp phòng tránh ngạt khí H2S – hidro sunfua

cách phòng tránh H2s

Các chuyên gia khuyến cáo rằng nếu phát hiện mùi trứng thối H2S trong quá trình làm việc và sinh hoạt thì cần chú ý để bảo vệ bản thân mình ngay lập tức.

Nếu bạn thấy đau đầu, choáng váng, hãy nhanh chóng di chuyển đến ngay nơi thoáng khí. Nếu bị nặng hơn thì hãy thở oxy ngay.

Những nơi có lượng khí H2S cao như giếng, bể nước thì cần chú ý vệ sinh kĩ càng. Trước khi dọn bể chứa hay hầm, bạn nên dùng quạt hoặc phun dưỡng khí, hoặc sử dụng những thiết bị bảo hộ cần thiết nếu có.

Khi bắt buộc phải xuống những nơi như cống, hầm, những nơi kín gió. Bạn hãy buộc dây vào người và phải có người hỗ trợ bên trên để xử lý kịp thời khi gặp trường hợp khẩn cấp.

>>> Khí Nito lỏng tại Hà Nội. Tại sao nên mua khí Nito lỏng tại Novigas

>> Nito Lỏng – Liquid Nitrogen – LN2

Ứng dụng của H2S – khí Hydrogen sulfide

Khí hidro sunfua rất độc cho sức khoẻ ở mức độ phơi nhiễm cao, nhưng đây là chất khí có vai trò quan trọng đối với một số ngành công nghiệp quan trọng. Dưới đây là 1 số ứng dụng của khí hidro sunfua mà bạn nên biết:

  • Hidro sunfua dùng để sản xuất lưu huỳnh và axit sunfuric dùng để sản xuất axit sunfuric, các chất trung gian sulfide vô cơ dùng làm nguyên liệu cho những bước tiếp theo của các quy trình sản xuất dược phẩm , thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu…
  • Sản xuất nước nặng trong một số nhà máy điện hạt nhân cũng là một vai trò của nó .
  • Được con người dùng làm chất khử trùng trong nông nghiệp.
  • Khí này còn được trong một số loại dầu cắt, chất làm mát và chất bôi trơn,…

Về các dịch vụ tại Novigas:

Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng các dịch vụ trên, vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Novigas

Địa chỉ: Số 15, Khối phố Nguyên Khê, Xã Nguyên Khê, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 0243 204. 7019/ 0888.693.336

Facebook: Công ty TNHH Novigas

You may also like

Leave a Comment

Copyright @2021  All Right Reserved

payments.png