Khí nitrogen (N2) là gì? Khí Nitơ có tác dụng & ứng dụng khí Nitơ lỏng

by Chrisvuong Chemist

Nitơ chiếm tới 78% lượng khí trong bầu khí quyển, tồn tại ở cả thể khí và thể lỏng. Vậy khí Nitơ là khí gì? Khí nitơ có tác dụng gì đối với đời sống? Ở đâu bán khí nito giá rẻ? Đây là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm.

Tổng quan khí nitơ

Xem nhanh:

Bình khí nito Novigas

Bình khí Nitơ Novigas cung cấp luôn được kiểm định và đạt tiêu chuẩn khắt khe.

Khí nitơ là khí gì? Khí N2 là gì? 

Khí nitơ là gì? Khí N2 là gì? Đây là thắc mắc rất nhiều người quan tâm. Nito (N) là nguyên tố hóa học quan trọng trong bảng tuần hoàn, số nguyên tử bằng 7. Loại khí này chiếm tới 78% khí quyển trái đất, có mặt trong nhiều cơ thể sống.

dan hoa hoi ung ung

Nito lỏng của Novigas được nhiều doanh nghiệp sử dụng cùng với dàn hóa hơi phục vụ sản xuất.

Trong điều kiện bình thường, Nitơ (khí nitrogen) được biết đến là chất khí không mùi, không màu, không vị, có tính trơ, tồn tại dạng khí N2. Khí N2 là gì? Khí nito cấu tạo từ 2 nguyên tử với số liên kết là 3, giữa 2 nguyên tử này có khoảng cách là 109.76 pm. Chứa liên kết 3 bền vững. Khí nitơ rất ít hoạt động ở điều kiện thường, chỉ phản ứng ở nhiệt độ cao.

Khi có ai hỏi khí nitrogen là gì, khí n2 là gì, n2 là khí gì , khí nitơ là khí gì thì câu trả lời chính là khí Nitơ. Khí nitơ là khí gì? Khí Nitrogen rất ít tan trong nước, nhẹ hơn không khí. Nó hóa lỏng ở nhiệt độ -196 độ C. Trung bình 1 lít ni tơ lỏng sẽ tạo ra được 700 lít khi nito dạng khí.

Tính chất hóa học của khí N2 là gì

Về tính chất hóa học của khí N2 là gì? Khí nito vừa có tính khử, vừa có tính oxi hóa. Thế nhưng chủ đạo vẫn là tính oxi hóa. Về tính oxy hóa, khí Nitơ tác dụng với kim loại và hidro; còn tính khử thì Nitơ phản ứng với oxi tạo nitơ monoxit. 

Khí nitơ – khí Nitrogen là gì? Nó có khả năng tạo ra nhiều hợp chất quan trọng như: NaNO3, NH3… Khí nitơ là khí gì? Nó không duy trì hô hấp và sự cháy.

Chất nào tác dụng với n2 ở nhiệt độ thường?

Khí Niơ là khí gì? Ở trong điều kiện nhiệt độ thường, khí ni tơ chỉ phản ứng với Liti tạo thành liti nitrua. Còn ở nhiệt độ cao thì khí ni tơ tác dụng với  hidro tạo amoniac.

nito chỉ tác dụng với liti ở nhiệt độ thường

Nito chỉ tác dụng với liti ở nhiệt độ thường

Khí nito với cuộc sống con người

Ứng dụng của Nitơ trong đời sống là gì? Khí nito với cuộc sống con người và động thực vật có vai trò vô cùng quan trọng. Chúng trực tiếp giúp cây trồng phát triển, gián tiếp giúp con người tổng hợp vitamin và khoáng chất…khí Nitrogen là gì

điều chế N2 trong công nghiệp

 

Khí Nitơ là khí gì? Bầu khí quyển của trái đất chứa gần 80% khí nito theo thể tích và hơn 75% theo trọng lượng. Điều đó cho thấy ứng dụng của nitơ trong đời sống của muôn loài trên trái đất là vô cùng quan trọng.

Khí Nitơ có tác dụng gì? Nito có rất nhiều ứng dụng trong sản xuất công nghiệp và trong cuộc sống. Chúng được sử dụng để bảo quản lạnh thực phẩm, trong hàn cắt kim loại, trong công nghiệp điện tử bán dẫn và với cây trồng chúng là nhân tố để thúc đẩy cây trồng phát triển… Với những ứng dụng rộng rãi, Nito được sử dụng trong nhiều loại máy móc phục vụ nhiều ngành khác nhau.

Khí nitơ có tác dụng gì với cuộc sống con người

Khí N2 là gì? Khí nito là nguyên tố hóa học được ký hiệu là N. Nito có nhiều trong môi trường không khí và đất. Nhưng con người không thể sử dụng trực tiếp mà phải phụ thuộc vào cây xanh và vi sinh vật để chuyển nó thành dạng có thể sử dụng được.

N2 là khí gì? Nito rất cần thiết cho thực vật và động vật để tồn tại. Nó là một thành phần quan trọng để kiến tạo sự sống trên trái đất. Và con người làm sao có thể tồn tại được nếu không dựa vào thế giới động thực vật tự nhiên.

khi nito voi cuoc song

Khí nito tồn tại mọi nơi trên trái đất và có vai trò quan trọng với cuộc sống con người.

Khí Nitơ dùng để làm gì

Khí Nitrogen là gì – Khí nitrogen với cuộc sống con người đóng vai trò trong việc tạo ra các axit amin trong cơ thể chúng ta, từ đó tạo ra protein. Nó cũng cần thiết để tạo ra axit nucleic, tạo thành DNA và RNA. Con người hoặc các loài khác trên trái đất cần nito ở dạng phản ứng “cố định”. Bạn có biết nitơ phản ứng được sử dụng để làm gì không? Nó cần thiết cho quá trình sản xuất thực phẩm.

Con người hấp thụ nito vào cơ thể như thế nào?

khí Nitrogen là gì? Như chúng ta biết nito chiếm một phần lớn trong bầu khí quyển của trái đất. Con người không thể sử dụng nitrogen thông qua hô hấp. Nhưng có thể hấp thụ thông qua việc tiêu thụ thực vật hoặc động vật đã tiêu thụ thảm thực vật giàu nitơ.

khi nito voi cuoc song

Không khí chúng ta hít thở có khoảng 78% khí Nitrogen. Vì vậy khí nitrogen đi vào cơ thể chúng ta qua mỗi hơi thở là điều hiển nhiên. Nito này giúp tổng hợp protein, axit amin ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, kích thích tố, chức năng não và hệ thống miễn dịch.

Khí nito với cuộc sống con người có tầm quan trọng như thế nào?

Khí Nitơ là khí gì? Khí Nitơ có tác dụng gì? Như đã thảo luận ở trên, con người cần các axit amin và nito là một nguồn quan trọng giúp tổng hợp protein của con người. Quá trình trao đổi chất trong cơ thể chúng ta phụ thuộc vào các enzym, chứa nhiều loại protein khác nhau. DNA của axit nucleic tạo nên gen của bạn và RNA tham gia vào quá trình tổng hợp protein cần nito cho nó. Tất cả chúng ta đều biết rằng nếu không có DNA, chúng ta sẽ không thể sống.

Khí Nitơ là khí gì? Để tiêu hóa thức ăn và tăng trưởng cơ thể con người cần nito. Nó vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi.

he thong binh dpl ap cao chua nito long

Hệ thống hàng trăm bình DPL chứa Nito lỏng

Tầm quan trọng của Khí Nito với con người

Khí Nitơ dùng để làm gì? Khí nito với cuộc sống con người là vô cùng quan trọng,. Nhất là khi cần thay thế tế bào, sửa chữa mô đều cần đến nito để sản xuất tế bào mới. Để tạo ra một số loại hợp chất khác không phải là protein. Nito được sử dụng như heme trong hemoglobin mang oxy trong tế bào hồng cầu.

binh khi nito cao ap novigas

Bình khí nito cao áp đang sẵn hàng tại Novigas.

khí Nitrogen là gì? Do đó, khí nito với cuộc sống của loài người đóng một vai trò quan trọng. Nó giúp tổng hợp protein. Cơ thể chúng ta sẽ loại bỏ amoniac bằng cách chuyển đổi nó thành urê. Và thận sẽ bài tiết nó ra ngoài dưới dạng nước tiểu. Bằng cách này, nito được trả lại môi trường.

Khí nitơ dùng để làm gì trong sản xuất công nghiệp:

Khí nito với cuộc sống công nghiệp có rất nhiều ứng dụng. Chúng được sử dụng để bảo quản lạnh thực phẩm. Và trong hàn cắt kim loại, trong công nghiệp điện tử bán dẫn. Với cây trồng chúng là nhân tố để thúc đẩy cây trồng phát triển…  Ứng dụng của Nito trong đời sống vô cùng rộng rãi. Vì thế, nito được sử dụng trong nhiều loại máy móc phục vụ nhiều ngành khác nhau.

cat laser bang khi nito cho duong cat sach dep

Cắt laser thép không gỉ bằng khí nitơ cho đường cắt sạch đep.

Công ty Novigas nhận thấy được ứng dụng của Nitơ trong đời sống. Do đó đã trở thành đơn vị chuyên cung cấp khí công nghiệp chuyên nghiệp trên thị trường Việt Nam. Với những sản phẩm có chất lượng cao và độ tinh khiết tốt nhất. Dịch vụ tận tâm, nhanh chóng và an toàn, chúng tôi sẵn sàng phục vụ các nhu cầu của khách hàng. Khí Nitrogen là gì? 

Nito lỏng có nguy hiểm không

Nito lỏng có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi của nhiều người khi lần đầu tiếp xúc với các thông tin liên quan đến loại sản phẩm này.

Khí Nitrogen là gì? Để đảm bảo an toàn cho bản thân và hoạt động của doanh nghiệp khi sử dụng Nitơ lỏng, hãy cùng Novigas tìm hiểu qua các thông tin sau đây. Để hiểu rõ về sản phẩm cũng như các biện pháp phòng ngừa.

khi nito long co nguy hiem khong khi nito novigas

khi nito long co nguy hiem khong khi nito novigas

Nitơ lỏng, có nhiệt độ sôi -196C. Được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống và công nghiệp sản xuất. Do khả năng tạo ra nhiệt độ rất thấp. Nó được sử dụng làm chất làm mát cho máy tính. Trong y học để loại bỏ da không mong muốn, mụn cóc và các tế bào tiền ung thư. Và trong phương pháp đông lạnh, nơi các nhà khoa học nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ rất lạnh lên vật liệu. Vậy Khí Nito lỏng có nguy hiểm không?

Nhờ sự đổi mới của một số đầu bếp nổi tiếng quốc tế, nó ngày càng trở nên phổ biến tại các nhà hàng hàng đầu. Đây như là một phương pháp làm đông lạnh thực phẩm và đồ uống ngay lập tức. Hoặc tạo ra một đám mây hơi hoặc sương mù ấn tượng làm món ăn trở nên thu hút hơn.

Nito lỏng nguy hiểm như thế nào?

Thực tế là nitơ lỏng rất nguy hiểm nếu không được xử lý đúng cách. Nó có thể gây tê cóng hoặc bỏng do lạnh. Và nếu được sử dụng hoặc gây thất thoát rò rỉ khí trong không gian hạn chế. Nitơ lỏng – không màu, không mùi và không vị – có thể giết chết bạn.
Điều này là do nitơ lỏng có tỷ lệ giãn nở lớn khi bay hơi .Một lít nitơ lỏng có thể tạo ra khoảng 700 lít khí nito . Vì vậy chỉ một lượng nhỏ nitơ lỏng phải bay hơi trong phòng. Dẫn đến bầu không khí thiếu ôxy. Nếu không có đủ oxy trong không khí, bạn sẽ không thể thở được.

Nitơ lỏng phải được bảo quản trong các bình chứa áp suất 2 lớp.Ở giữa là chân không cách nhiệt đặc biệt để hạn chế việc Nito lỏng hóa hơi thành khí. Sau đó sẽ tạo ra áp suất lớn gây nổ bình kín. Các loại bình chuyên dụng này luôn có thiết kế hệ thống van an toàn tự xả khi áp suất cao quá giới hạn.

Bình chứa khí lỏng DPL do Novigas nhập khẩu và phân phối tại Vietnam. Mỗi sản phẩm đều được đảm bảo an toàn về chất lượng.

binh khi nito cao ap novigas xuong

Bình khí nito cao áp cùng các loại bình khí trong xưởng của Novigas.

Nitơ lỏng dùng để làm gì? Khí Nitơ được ứng dụng nhiều trong y tế và bảo quản thực phẩm, đây là loại khí an toàn, không có độc. Tuy nhiên chúng ta cũng cần tránh tiếp xúc da trực tiếp với khí nitơ bởi có thể gây bỏng lạnh. Tốt nhất nên sử dụng đồ bảo hộ an toàn khi tiếp xúc với nitơ.

Ngoài ra bạn cũng không nên hít lượng nitơ quá lớn. Vì có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, ngạt thở, ngứa, khó chịu…

Các biện pháp phòng ngừa khi sử dụng khí Nitrogen là gì? 

 • Mặc quần áo bảo hộ lao độngsạch và khô che tay và chân
 • Quần áo phải rộng rãi, để dễ dàng cởi ra khi có tai nạn.
 • Tránh mặc túi quần mở và tay áo quấn.
 • Mang găng tay ngăn lạnh dưới tay áo để không có chất lỏng nào có thể rơi vào găng tay.
 • Đeo kính bảo hộ và bảo vệ da mặt.
 • Mang giày bảo hộ lao động chống trơn trượt.

khi nito N2 co trong may phan tich

Khí nitơ là khí gì? Khí nitơ giá bao nhiêu?

Giá bình khí nito phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: nhà sản xuất, độ tinh khiết, loại chai/bình đựng, dung tích chai (3 lít, 6 lít, 10 lít, 14 lít, 40 lít, 47 lít…). Hoặc tình hình giá cả thị trường… Giá bình khí nito dung tích 10 lít khoảng 1.3 – 15 triệu đồng. Giá bình khí nito dung tích 14 lít giá trung bình 1.6 – 1.7 triệu đồng. Giá khí nitơ với bình nitơ 40 lít hiện nay dao động trên dưới 3 triệu đồng.

bình khí dewar nito

bình khí dewar nito

Mỗi đơn vị, công ty cung ứng sẽ đưa ra bảng giá khí nitơ khác nhau, bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về giá bình nito 10l, bình ni tơ dpl, bình dewar nito… tại mục Bình khí nitơ.

Khí nitơ có tác dụng gì? Một số ứng dụng của nitơ trong đời sống?

N2 là khí gì và Nito có vai trò quan trọng như thế nào trong sản xuất và đời sống? Câu trả lời là loại khí này có cực kỳ nhiều ứng dụng hữu ích đối với con người. Dưới đây là những ứng dụng của nitơ trong đời sống để bạn tham khảo:

Khí Nitơ dùng trong công nghệ cắt/hàn kim loại

Đầu tiên là khí nitơ có tác dụng trong công nghệ hàn, cắt kim loại. Khi hàn, cắt, để, nguy cơ kim loại bị han gỉ, biến dạng rất cao. Do đó, người ta thường dùng khí Nitơ để tạo thành một lớp khí đệm bảo vệ xung quanh các mối hàn/cắt. Ngoài ra còn tăng độ bền vững của kim loại

cat laser bang khi nito cho duong cat sach dep

Cắt laser thép không gỉ bằng khí nitơ cho đường cắt sạch đep.

Đặc tính khí trơ, dễ kiếm và giá thành phù hợp so với các loại khí khác. Vì thế Nitơ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực này.

Khí Nitơ có tác dụng gì trong công nghệ thực phẩm?

Trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, khí Nitơ có tác dụng trong đóng gói và bảo quản thực phẩm. Theo đó, khí Nitơ được ứng dụng chủ yếu trong khâu đóng gói. Ni tơ giúp tạo độ căng, phồng cho bao bì đựng sản phẩm. Ví dụ như snack, bịch hoa quả sấy khô, thực phẩm đã qua chế biến. Thông qua đó đẩy nhanh quá trình dán nhãn, đóng gói thành phẩm.

mua khi nito long o dau

Nito lỏng với ứng dụng bảo quản thực phẩm đông lạnh.

Để bảo quản thực phẩm, người ta thường bơm khí Nitơ vào bao bì đựng thực phẩm.

Điều này giúp giữ lại các chất dinh dưỡng và kéo dài độ tươi ngon cho thực phẩm. Đồng thời, hạn chế và ngăn chặn sự sinh sôi, phát triển của các vi khuẩn gây bệnh. Khí Nitrogen là gì? 

Khí Nitơ có tác dụng trong test và bảo quản đường ống

Đối với đường ống trong các nhà máy, khí Nitơ có tác dụng trong kiểm tra và bảo quản đường ống:

Ứng dụng của Nitơ trong đời sống Kiểm tra đường ống:

Do có tính chất trơ mà khí Ni tơ có tác dụng trong việc kiểm tra sự rò rỉ của đường ống trong sản xuất. Đặc tính khí trơ nên Ni tơ không làm cho các đường ống, mối hàn có nguy cơ bị han gỉ, oxy hóa. Điều kiện để có thể được dừng trong kiểm tra đường ống là yêu cầu về chất lượng và độ tinh khiết cao.

novigas nap nito n2 binh tich ap 5

Với bảo quản đường ống khí Nitơ được sử dụng trong trường hợp đường ống ngưng sử dụng một thời gian dài.

Để giúp đường ống được an toàn và vệ sinh trong thời gian ngưng sử dụng, người ta sẽ bơm khi Ni tơ vào. Nhờ đó, khí Ni tơ đường ống sẽ không bị vi khuẩn xâm nhập. Khí Nitrogen là gì? 

Khí Nitơ dùng trong công nghệ điện tử, bán dẫn

khi nito co tac dung trong cong nghiep dien tu ban dan

Khí Nitơ được dùng nhiều trong công nghệ điện tử bán dẫn.

Thiết bị điện tử, thiết bị bán dẫn, thiết bị y tế là những sản phẩm luôn yêu cầu độ chính xác cao. Để đảm bảo được chất lượng của các linh kiện điện tử này, người ta thường sử dụng Nitơ để xì khô và bảo quản các thiết bị.

Khí Nitrogen có tác dụng đó là giúp duy trì các linh kiện, thiết bị ở trạng thái tốt nhất theo như thiết kế ban đầu. Tránh các tác nhân oxy hóa không mong muốn làm ảnh hưởng đến các thiết bị.

Khí Nitơ có tác dụng trong khai thác dầu khí

Trong khai khác dầu khí, khi càng hút, trữ lượng dầu khí sẽ càng giảm. Điều này gây khó khăn cho việc hút dầu khí lên để khai thác. Khi đó, người ta sẽ bơm một lượng khí vừa đủ xuống để đẩy trữ lượng dầu còn lại lên.

ứng dụng của Nito trong khai thác dầu khí

ứng dụng của Nito trong khai thác dầu khí

Thông qua đó, đẩy nhanh quá trình hút khí trong dầu mỏ. Và khí Nitrogen là loại khí thường được sử dụng trong trường hợp này. Bởi nó thỏa mãn các đặc tính, cần thiết như là khí trơ, hiệu suất nén tốt. Đặc biệt có thể phòng tránh được nguy cơ cháy nổ diễn ra trong mỏ. Đồng thời, giá cả của nó lại rẻ, đáp ứng mọi tiêu chí cần thiết trong quá trình khai thác mỏ.

Khí Nitơ có tác dụng gì trong công nghiệp sản xuất bia

Trong công nghệ sản xuất bia, ứng dụng của khí Nitrogen đó là dùng để tẩy sạch các thùng, các bình chứa bia trước khi tái sử dụng lại. Bởi vì khí Nitơ có thể đuổi oxy trong bình mà không làm ảnh hường đến chất lượng của bia.

Thêm vào đó, ứng dụng của khí Nitơ trong việc bảo quản bia cũng khá đáng gờm. Nó giúp duy trì độ tươi ngon của bia. Tránh cho bia bị oxy tiếp xúc dẫn đến bia bị lên men, có mùi chua,..

Ngoài ra với các siêu xe, máy bay… người ta cũng dùng khí Nitrogen để bơm vào lốp xe, lốp máy bay. Bởi đặc tính của khí Nitơ sẽ giữ cho lớp cao su ít bị lão hóa. Và kim loại mâm xe ít bị han gỉ. Bên cạnh đó, giảm thiểu tối đa tình trạng dãn nở gây nguy cơ vỡ lốp xe ở môi trường nhiệt độ cao.

khi nito cua novigas

Khí Nito có tác dụng gì trong y học

Rất nhiều người sẽ thắc mắc không biết khí nitơ dùng để làm gì trong y học. Trên thực tế, loại khí này có vai trò vô cùng quan trọng đối với 2 mảng bảo quản và phẫu thuật lạnh.

Ứng dụng của nito trong phẫu thuật lạnh cũng là một trong những bước tiến của nền y học. Người ta sẽ sử dụng chai khí nito lỏng ở nhiệt độ cực lạnh, tham gia phẫu thuật nhằm loại bỏ phần da bị sẹo, chai sần, mụn cóc…

Phẫu thuật lạnh trong điều trị sẹo

Phẫu thuật lạnh trong điều trị sẹo

Khí nitơ có tác dụng gì trong bảo quản tế bào gốc, máu, phôi, tinh trùng

Đối với y học hiện đại, khí Nitrogen được biết đến là chất khí có khả năng bảo quản tế bào gốc, máu. Giúp điều trị bệnh, duy trì sự sống, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân trong các trường hợp không may xảy ra như tai nạn, bệnh tật. Các mẫu bảo quản sẽ được chứa trong các bình chứa chuyên dụng. Sau đó khí Nito lỏng sẽ được bơm vào bên trong bình, tạo ra môi trường vô khuẩn, không có oxy, ức chế sự gia tăng của các vi sinh vật, vi khuẩn độc hại.

ung dung cua khi nito trong y te Việt Nam

Bảo quản mẫu mô, các sản phẩm huyết thanh, tế bào… là ứng dụng của nito.

Ngoài ra khí Nito cũng được ứng dụng rộng rãi với mục đích bảo quản tinh trùng nam giới, phôi thụ tinh nhân tạo. Hiện tại Việt Nam có khoảng hơn 15 ngân hàng tinh trùng hoạt động. Tinh trùng được giữ trong các bình được bơm khí nito lỏng ở nhiệt độ -196 độ C có thể lưu giữ bảo quản trong khoảng 10 năm. Việc này rất có ý nghĩa đối với những bệnh nhân bị ung thư khi còn quá trẻ mà vẫn muốn có khả năng sinh con sau này.

Tinh trùng được bảo quản kỹ lưỡng hoàn toàn có thể sử dụng thụ tinh nhân tạo. Những đứa trẻ sinh ra bằng tinh trùng bảo quản hoặc phôi bảo quản hoàn toàn bình thường, không có vấn đề gì liên quan đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, bình khí nito nhỏ cũng được sử dụng để bảo quản tinh trùng, phôi động vật, đảm bảo duy trì nòi giống các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Khí nito có tác dụng gì trong công nghệ luyện kim?

Khí Nitogen cũng được biết đến có ứng dụng cao đối với ngành luyện kim. Khí này có khả năng làm các mối hàn được đẹp hơn, không xuất hiện các vết rỗ, nhờ vậy tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Ngoài ra khí nitrogen còn có tác dụng kiểm soát lượng oxy trong lò luyện kim, phòng tránh nhiệt độ tăng cao đột ngột gây cháy nổ nguy hiểm. Khí nito phủ lên bề mặt kim loại sẽ khiến kim loại bền màu, không bị mài mòn, han gỉ, tăng độ bền, tuổi thọ sử dụng.

ứng dụng trong công nghệ luyện kim

Khí nito cũng được dùng để tẩy rửa, bóc tách các loại tạp chất phát sinh trong sản xuất thép không gỉ, nâng cao chất lượng thép.

Bên cạnh đó người ta cũng sử dụng bình khí n2 để sản xuất bột kim loại. Khí Nito tinh khiết có ứng dụng làm dây bán dẫn và các linh kiện điện tử.

Khí nitơ có tác dụng gì trong công nghiệp sản xuất kính, cao su, nhựa

Khí công nghiệp

bình khí nito – novigas

 • Trong sản xuất kính: Khí Nito lỏng dùng để sản xuất kính nổi. Kính nổi được tạo ra bằng cách kéo nổi thủy tinh nóng chảy trên bề mặt thiếc theo phương nằm ngang. Nhờ vậy kính sẽ phẳng và có độ dày đồng đều. Nitơ và khí Hidro kết hợp với nhau có tác dụng bảo vệ ngăn thiếc dioxide bám vào kính.
 • Trong sản xuất cao su: Khí Nitơ được dùng để cắt gọt cao su, chất dẻo một cách dễ dàng.
 • Trong sản xuất nhựa: Khí Nitơ có công dụng làm mát kết thúc hợp chất dẻo.

Khí nitơ có tác dụng gì trong kỹ thuật an toàn

Trong kỹ thuật an toàn, khí ni tơ lỏng được đánh giá có vai trò hết sức quan trọng:

toi tham nito 2

 • Khí Nitơ dùng để làm gì? Dùng để làm trơ. Xử lý bình khí bằng cách bơm khí nitơ vào, loại bỏ môi trường độc hại bên trong. Hạn chế nguy cơ cháy nổ…
 • Khí Nitơ có tác dụng dập tắt đám cháy nhanh, phòng cháy nổ. Với các thùng nhiên liệu, khi chúng ta bơm khí N2 vào, phủ các khoảng trống trong thùng, bồn chứa sẽ hạn chế và triệt tiêu khả năng cháy nổ. Thường các bình chữa cháy đều được bơm khí nitơ bên trong, khả năng dập đám cháy nhanh chóng và hiệu quả.
 • Khả năng test rò rỉ cho các đường ống dẫn khí của khí Nitơ được đánh giá tốt. Đường ống dẫn khí sau khi được lắp ghép hoàn thiện, để kiểm tra đầu mối ghép có bị hở không, người ta sẽ bơm nitơ vào trong, bên ngoài xịt xà phòng để làm dấu hiệu nhận biết. Vị trí nào bọt xà phòng sủi không ngừng tức là nơi đó khí rò rỉ, mối hàn chưa được đảm bảo, cần phải xử lý kịp thời.

Ứng dụng của nitơ (n2) thu hồi dầu về thùng trong hệ thống thủy lực

Trường hợp muốn di dời, thay thế hoặc sửa chữa các thiết bị trong hệ thống thì chúng ta cần tiến hành thu hồi hết dầu thủy lực về bể chứa. Quá trình này sẽ thuận lợi hơn nếu chúng ta dùng khí N2 bơm vào các đường ống dẫn. Khí N2 lúc này tạo áp suất đẩy hết dầu ra ngoài, giữ cho chất lượng khí đảm bảo ở mức độ tốt nhất, không cần lo lắng về vấn đề độ ẩm hay bị hòa tan vào dầu.

ứng dụng Nito trong hệ thống thủy lực

Ứng dụng của nito trong khai thác dầu khí

Khai thác dầu khí là một trong những ngành công nghiệp nặng, chủ lực của nhiều quốc gia. Dầu khí là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của công nghiệp năng lượng, khai khoáng. Để quá trình khai thác dầu khí được diễn ra thuận lợi, an toàn, không thể thiếu sự tham gia của khí nitơ. Vậy khí nitơ có tác dụng gì với ngành khai thác dầu khí?

khí nitơ có tác dụng gì trong khai thác dầu khí

Trong khai thác dầu khí, người ta sẽ tiến hành bơm khí CO2 kết hợp Nitơ vào các bể chứa dầu mỏ. Việc bơm khí này có tác dụng tạo áp suất. Nhằm đẩy phần dầu còn dư bị kẹt lại bên dưới lên trên. Nhờ đó tăng tốc độ khoan và bảo vệ thành lỗ khoan tốt hơn.

Khí nitơ có tác dụng gì trong hàn cắt, dùng chế tác trang sức vàng bạc

Khí Nitơ dùng để làm gì? Sử dụng khí nitơ làm tăng độ kết dính mối hàn nhựa trong các mối hàn không chì. Ngoài ra khí này cũng sử dụng để cắt nhôm và laser inox với độ chính xác cực cao. Nhờ vậy các mối hàn láng mịn, không bị rỗ, hao mòn.

khí nitơ có tác dụng gì ứng dụng trong mạ vàng, bạc

 

Trong ngành chế tác trang sức, đá quý, vàng bạc, khí nitơ được sử dụng để đẩy hết khí oxy ra ngoài. Nhằm không làm thay đổi màu sắc của vàng, bạc, gia tăng độ bền, tuổi thọ cho trang sức.

Khí nitơ có tác dụng gì trong công nghiệp thực phẩm

Ứng dụng của Nitơ trong đời sống là gì? Thực phẩm như thịt cá, rau củ quả tươi sống khi để ngoài môi trường thông thường, tiếp xúc độ ẩm, nhiệt độ sẽ khiến các vi khuẩn, vi sinh vật sinh sôi, phát triển gây hư hỏng nhanh chóng. Làm biến đổi màu sắc, mùi vị, giá trị dinh dưỡng. Vậy khí nito có tác dụng gì trong bảo quản thực phẩm?

Mua khi nito o dau -khí nitơ có tác dụng gì

Tại các nhà máy, cơ sở chế biến, người ta sẽ tiến hành bơm khí nitơ vào các túi hoặc hộp đựng. Hành động bơm này sẽ đẩy hết khí oxy ra ngoài. Từ đó ức chế vi khuẩn phát triển. Ngoài ra khi bơm khí Nitơ vào hộp, chai, lon, nó sẽ làm căng vỏ bao bì đựng đồ uống hoặc gia vị, thực phẩm dạng lỏng. Nhờ đó bao bì sẽ chắc chắn và không bị móp vỡ, biến dạng trong quá trình vận chuyển. Hương vị của đồ uống, thực phẩm cũng được đảm bảo hơn.

Một số ứng dụng của Nitơ trong đời sống?

Ở các nước châu Âu thì khí nito tinh khiết nêm vào thực phẩm như một loại phụ gia. Với ký hiệu là số E E941.

Khí Nitơ dùng để làm gì trong quá trình sản xuất bia? Ở các giai đoạn hầu hết đều cần sử dụng khí nito để loại bỏ khí oxy. Giúp bia không bị chua, tăng hương vị tự nhiên. Khí cũng có tác dụng thay thế CO2 với mục đích tạo áp suất trong bia, kéo dài thời gian bảo quản của bia.

Một ứng dụng cũng rất thú vị nữa của khí nitơ đó chính là nó có khả năng tạo khói mỏng đẹp mắt. Chúng ta thường thấy kem khói, cocktail có làn khói bay lên hoặc khói mây làm bánh kem. Loại khói này không gây độc hại nào đến sức khỏe con người.

Khí nitơ có tác dụng gì trong bảo quản lương thực thực phẩm (N2)

Ứng dụng của Nitơ trong đời sống được thể hiện rõ trong công nghiệp. Ngoài ra còn trong bảo quản lương thực thực phẩm. Bởi vì chúng giúp thực phẩm tránh được tình trạng oxy hóa, ôi thiu, mối mọt.

binh khi nito cao ap novigas xuong

Bình khí nito cao áp cùng các loại bình khí trong xưởng của Novigas.

Không nhiều người biết về ứng dụng của khí nito trong bảo quản lương thực thực phẩm. Vì vậy, rất nhiều người vẫn luôn cho rằng các thực phẩm đông lạnh hoặc thực phẩm đóng gói hay lương thực có chứa chất bảo quản.

Thực tế không phải như thế. Hãy cùng tìm hiểu về khí Nitơ có tác dụng gì trong bảo quản lương thực thực phẩm qua bài viết của chúng tôi.

Tại sao cần bảo quản lương thực thực phẩm

Ứng dụng của Nitơ trong đời sống? Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển nhanh đã tác động tới hầu hết các ngành nghề kinh tế. Trong đó, ngành công nghệ chế biến lương thực thực phẩm cũng có những biến chuyển vượt trội.

khí nitơ có tác dụng gì trong bảo quản thực phẩm

Khí Nitơ có tác dụng gì? Không chỉ do áp dụng các công nghệ tiên tiến vào sản xuất nên nâng cao năng suất, chất lượng mà còn bởi nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm tăng cao do cuộc sống công nghiệp gấp gáp. Điều đó khiến con người không có thời gian để chế biến lương thực thực phẩm theo cách thức truyền thống.

Khí Nitơ là khí gì? Trên thực tế, ngày nay hầu hết các sản phẩm thu được từ kết quả của quá trình trồng trọtchăn nuôi . Hay khai thác trong tự nhiên đều có thể được chế biến, bảo quản để phục vụ cuộc sống sinh hoạt con người.

Tại sao lại sử dụng khí nito trong bảo quản lương thực thực phẩm

Khí Nitơ là khí gì? Lương thực thực phẩm trong tự nhiên, khi được con người thu hoạch, chế biến thành thực phẩm. Hầu hết thực phẩm đó đều bị tiếp xúc với không khí.

Trong không khí, vốn có nhiều thành phần có thể làm biến đổi các chất dinh dưỡng trong thực phẩm thành các chất không tốt cho cơ thể, nhất là khí oxy. Đó chính là các chất làm oxy hóa lương thực, thực phẩm khiến chúng bị vi khuẩn, nấm mốc.

Khí Nitrogen là gì? Khí nitrogen trong bảo quản lương thực thực phẩm là do khi được đưa vào trong túi/hộp thực phẩm, nito có thể chiếm chỗ, loại bỏ khí oxy và làm chậm quá trình bị phân hủy, biến đổi chất.

Khí N2 là gì? Khí nito thuộc nhóm phi kim, không phản ứng với thực phẩm như oxy. Vì vậy lương thực, thực phẩm nhờ đó có thể giữ được hương vị và dinh dưỡng tốt hơn.

khi nito trong bao quan luong thuc thuc pham1

Nito giúp bảo quản thực phẩm khô giữ được hương vị thơm ngon.

Khí nito trong bảo quản lương thực thực phẩm khô

Ứng dụng của Nitơ trong đời sống như thế nào? Khí nito được bơm vào bao bì chứa lương thực thực phẩm khô. Nhờ đó, giúp giữ nguyên hương vị và độ khô của sản phẩm. Bên cạnh đó, khí nito giúp làm căng vỏ bao bì. Nhất là với các loại thực phẩm dạng lỏng. Giúp bao bì không bị biến dạng trong quá trình vận chuyển.

Khí nitơ có tác dụng gì trong bảo quản lương thực thực phẩm đông lạnh

Khí Nitơ là khí gì?Ứng dụng của Nitơ trong đời sống ra sao? Khí nito khi được sử dụng với các lương thực thực phẩm đông lạnh sẽ tạo lớp khí đệm. Giúp ngăn cách thực phẩm tiếp xúc với khí oxy. Và làm chậm quá trình biến đổi chất của thực phẩm.

khi nito giup lam phong hop

Nito giúp làm phồng các hộp và đuổi oxy ra khỏi không gian chứa thực phẩm.

Ứng dụng của khí nito trong bảo quản lương thực thực phẩm của Novigas

Khí Nitơ là khí gì? Khí Nitơ có tác dụng gì? Doanh nghiệp bạn hoạt động trong lĩnh vực chế biến lương thực thực phẩm. Và bạn đang tìm một nguồn nguyên liệu có thể bảo quản để giữ được hương vị, chất lượng sản phẩm. Đặc biệt là không ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Hãy lưu tâm tới ứng dụng của khí nito trong bảo quản lương thực thực phẩm nhé.

ung dung cua khi nito trong y te vo trung dung cu

Vô trùng dụng cụ y tế là công việc của khí nito.

Khí nito có tác dụng gì trong ngành hóa chất

Khí nitơ là khí gì và có tác dụng gì? Ứng dụng của Nitơ trong đời sống nhứ thế nào? Trong ngành hóa chất, khí Nito được sử dụng chế tạo, sản xuất các loại phân bón cho cây trồng. Các loại thuốc nhuộm, chế phẩm bằng nilon, các loại axit nitric. Đồng thời còn được ứng dụng để chế tạo chất nổ.

khí nitơ có tác dụng gìì trong ngành hóa chất

Nitơ lỏng dùng để làm gì? Đối với ngành hóa dược phẩm, Nito là loại khí quan trọng. Nó là thành phần chứa ở nhiều loại thuốc, kháng sinh mang tác dụng tốt đối với sức khỏe con người.

Khí nitơ có tác dụng gì trong ngành công nghiệp xây dựng?

Khí N2 là gì? Trong lĩnh vực xây dựng, khí nito các tác dụng thu nhỏ kích thước các thiết bị, phụ kiện. Nguyên vật liệu xây dựng. Chèn các vật liệu này vào các khoảng trống nhỏ dễ dàng ở nhiệt độ thường. Sau khi cho vào, các vật liệu này sẽ giãn nở ra để lấp đầy khoảng trống. Tạo nên sự liên kết chặt chẽ, giúp công trình xây dựng được vững chắc.

Nito dạng lỏng cũng được dùng để tạo các đường hầm trong quá trình xây dựng. Nitơ lỏng dùng để làm gì?

novigas nap nito n2 binh tich ap 7

novigas nap nito n2 binh tich ap 7

 

Các ứng dụng quan trọng khác của khí nito

Ứng dụng của Nitơ trong đời sống? Nhờ tính trơ, khí nitơ được ứng dụng để bơm lốp xe ô tô, bơm lốp máy bay. Vậy bơm khí nito cho lốp xe có tác dụng gì? Việc sử dụng khí nitơ bơm lốp sẽ giúp lốp được bền hơn. Nếu bơm thông thường thì hơi nước và oxy có trong không khí sẽ khiến nhiệt độ trong lốp tăng. Gây chênh lệch áp suất lớn, sẽ khiến thành phần lốp xe dễ hư hỏng.

bom khi nito vao lop xe oto

Biết được chỉ số của lượng khí bơm bên trong lốp giúp xe tiết kiệm nhiên liệu.

Khí Nitơ dùng để làm gì? Sử dụng khí Nitơ để bơm làm lốp căng, cứng. Không bị ngưng tụ hơi nước, bị oxy hóa, nhiệt độ bên trong lốp mát nên lốp sẽ bền hơn, tăng tuổi thọ sử dụng. Khi bơm lốp oto, thường người ta sẽ sử dụng máy bơm khí ni tơ mini. Khí Nitơ là khí gì

Khí Nitơ có tác dụng gì? Loại khí này cũng được sử dụng để chạy trong các loại máy phân tích, máy phân tích mẫu. Ngoài ra khí còn được biết đến với công dụng làm mát các thiết bị điện tử như CPU, GPU… giúp máy móc hoạt động trơn tru và bền bỉ.

Có thể thấy qua những phân tích trên, ứng dụng của nito trong đời sống rất nhiều.

Chất lượng khí Nitơ và phương pháp cung cấp khí Nito

Chất lượng khí Nito

Sản phẩm bình khí nito tại Novigas

Người ta dựa vào độ tinh khiết của khí Nitơ để đánh giá chất lượng khí. Cũng như phân chia vào mục đích sử dụng sao cho phù hợp nhất:

 • Khí nito độ tinh khiết 95% dùng để kiểm tra áp suất và phòng cháy.
 • Khí nito lỏng 99 – 99.9% sử dụng để bảo quản hoa quả
 • Khí N2 độ tinh khiết 99.9 – 99.95% dùng để cắt laser và hàn điện tử
 • Khí nito tinh khiết 99.999% dùng trong bảo quản chế biến thực phẩm, dược phẩm

Phương pháp cung cấp, sản xuất khí Nito

điều chế N2 trong công nghiệp

Ở quy mô phòng thí nghiệm, người ta sản xuất và điều chế khí nitơ bằng cách đun nóng muối amoni nitrit. Thế nhưng để sản xuất khí Nitơ với số lượng lớn, người ta sẽ áp dụng các phương pháp sau:

Phương pháp lọc không khí

Các nhà sản xuất sẽ sử dụng màng lọc sợi rỗng để điều chế khí nitơ. Khí nito sẽ được tách ra từ không khí nhờ cơ chế khác biệt về trọng lượng của các loại khí. Độ tinh khiết của khí nitơ sản xuất bằng phương pháp này thường đạt từ 90 – 99%.

Phương pháp hấp phụ phân tử

Khí Nitrogen là gì? Nhà sản xuất sẽ tiến hành tách hỗn hợp khí thành các cấu tử. Phương pháp này nhằm tách N2 ra khỏi không khí. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp hấp phụ phân tử đó là không phù hợp với các nhà máy dầu khí. Bởi sẽ làm giảm hiệu suất hệ thống do chất lượng Nito không đồng đều.

Phương pháp lọc phân tử kết hợp kỹ thuật siêu lạnh:

Với phương pháp này, các nhà sản xuất tiến hành nén không khí ở nhiệt độ phù hợp, rồi tách CO2 ra ngoài nhờ phương pháp hấp phụ phân tử đã được nêu bên trên. Tiếp đến sử dụng kỹ thuật siêu lạnh, làm lạnh nhanh, tách khí Nitơ đạt độ tinh khiết cao nhất.

Phương pháp hóa lỏng không khí

Nhà sản xuất sẽ tiến hành loại bỏ H2O (hơi nước) và CO2 từ không khí, hợp chất thu được. Sau đó sẽ được đưa vào môi trường nhiệt độ thấp, áp suất cao để hóa lỏng. Tiếp đến nhiệt độ sẽ điều chỉnh ở – 196 độ C. Khí nitơ bị sôi và tách ra khỏi oxi, chúng ta sẽ thu được khí Nito tinh khiết.

Mua khí ni tơ ở đâu uy tín, giá rẻ? sau khi biết khí nitơ có tác dụng gì

Nhu cầu mua khí nito phục vụ cho các lĩnh vực khác nhau của đời sống. Khí Nitơ có tác dụng gì? Ví dụ như: y tế, chế tạo trang sức, bảo quản thực phẩm, công nghệ luyện kim, sản xuất kính, nhựa, cao su… hiện nay rất lớn. Tìm được địa chỉ bán bình khí nito tại Hà Nội uy tín, giá rẻ, chất lượng khí đạt tiêu chuẩn tốt là điều các đơn vị, khách hàng rất quan tâm.

LẮp đặt hệ thống cấp khí

Công ty Cổ phần TNHH Novigas với gần 5 năm kinh nghiệm là đơn vị đang được quý khách hàng đã và đang sử dụng dịch vụ đánh giá rất cao.

Lý do nên mua khí nito tại Novigas

Novigas cung cấp khi nito

Novigas địa chỉ cung cấp bình khí Nitơ uy tín

 • Khí Nitơ là khí gì? Novigas cung cấp cả bình khí nito dạng khí và nitơ dạng lỏng. Để đáp ứng nhu cầu khác nhau của khách hàng. Khí Nito chất lượng tốt, độ tinh khiết cao, đạt tới 99,999%.
 • Toàn bộ vỏ chai nito, bình chứa nitơ với các dung tích từ nhỏ đến lớn đều được kiểm tra định kỳ thường xuyên nhằm phát hiện có rò rỉ, han gỉ hay không, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
 • Novigas cung cấp dịch vụ nạp nito cao áp, nạp khí cho bình áp thủy lực. Quy trình nạp khí đảm bảo đáp đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn.
 • Đội ngũ nhân viên tại Novigas giàu kinh nghiệm, sẵn sàng tư vấn giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. Chính sách vận chuyển, phân phối hàng hóa diễn ra nhanh chóng, đơn giản.
 • Giá bình khí Nitơ do Novigas cung cấp đảm bảo cạnh tranh so với thị trường. Đối với các khách hàng đặt đơn hàng lớn, khách hàng thân thiết, gắn bó nhiều năm liền, Novigas đều có chính sách giảm giá, chiết khấu cao.

Bơm khí nitơ ở đâu?

Ngoài cung cấp các bình khí nito thì Novigas cũng cung cấp dịch vụ bơm khí nito cho các khách hàng có sẵn vỏ chai, bình đựng khí đạt tiêu chuẩn. Hệ thống máy bơm khí ni tơ tại Novigas đạt chuẩn, giúp quá trình bơm nhanh chóng, an toàn, không gây rò rỉ khí ra ngoài.

Khí Nitơ là khí gì? Để đặt mua khí Nito giá rẻ, chất lượng tốt, quý khách vui lòng liên hệ về:

Công ty TNHH Novigas

 • Địa chỉ: Số 15, Khối phố Nguyên Khê, Xã Nguyên Khê, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội.
 • Điện thoại: 0243 204. 7019/ 0888.693.336
 • Email: admin@novigas.vn
 • Facebook: Công ty TNHH Novigas

Mục lục

You may also like

6 comments

giang 13/06/2022 - 8:25 pm

Novigas có thể hướng dẫn cách sử dụng bình nitrogen (N2) là gì không ạ?

Reply
Yen content 13/06/2022 - 9:18 pm

Chào Giang. Dưới đây là quy trình sử dụng bình khí Nito chi tiết bên Novigas:
– Lắp bộ van điều áp ( regulator) vào van sử dụng
– Gắn thiết bị chống cháy ngược vào đầu ra bộ van điều áp
– Dùng ống mềm nối từ bộ van điều áp đến thiết bị sử dụng
– Mở van tạo áp cho đến khí áp suất ghi trên đồng hồ của bình để đạt đến mức yêu cầu ( không được quá 8,6bar)
– Mở van sử dụng, điều chỉnh van điều áp sao cho áp suất đầu ra tương thích với yêu cầu của thiết bị sử dụng

Reply
Hồng Anh 13/06/2022 - 8:38 pm

Công nghệ phẫu thuật lạnh dùng khí Nitrogen (N2) là gì? Và có giúp chữa trị vết nhăn, vết chân chim, đồi mồi hay không?

Reply
Yen content 13/06/2022 - 9:02 pm

Chào Hồng Anh, Công nghệ phẫu thuật lạnh dùng khí Nitrogen (N2) là gì? Novigas xin phép trả lời đây là phương pháp dùng nitơ lỏng với nhiệt độ – 196 độC để điều trị có kiểm soát một số u lành tính ở thượng bì của da. Phương pháp điều trị này đơn giản, an toàn và có tính hiệu quả cao. Điển hình của Phẫu thuật lạnh giúp lọai bỏ phần da bị sẹo, chai sần, mụn cóc,.. và không áp dụng để chữa trị các bệnh liên quan đến lão hóa da.

Reply
Nguyễn Thị Diễm 13/06/2022 - 9:28 pm

Nito càng tinh khiết thì hiệu quả sử dụng như thế nào?

Reply
Yen content 13/06/2022 - 9:48 pm

Chào Diễm. Khí Nitrogen (N2) là gì và độ tinh khiết của nó quyết định gì? Sử dụng Nito có độ tinh khiết cao hiệu quả đem lại càng cao. Chúng được ứng dụng chủ yếu trong các ngành cần có sự tỉ mỉ và phải đảm bảo an toàn. Điển hình như sản xuất linh kiện, bộ phận, của dây bán dẫn, xử lý bình chứa, triệt tiêu khả năng gây nổ trong thùng nhiên liệu,…

Reply

Leave a Comment

novigas logo footer

Công ty TNHH Novigas thành lập 2017, chuyên sản xuất và cung cấp các loại khí công nghiệp, khí đặc biệt, khí y tế, khí hiệu chuẩn. 

Copyright @2021  All Right Reserved

payments.png