may cat khi sf6

Máy cắt khí sf6 – quy trình vận hành.

Máy cắt khí SF6 là thiết bị được sử dụng phổ thông trong các trạm biến áp trung và cao tần trong hệ thống truyền tải điện của Việt Nam.

Quy trình vận hành máy cắt khí SF6 như thế nào để đạt hiệu quả cắt mạch điện mà vẫn an toàn với người điều hành là vấn đề nhiều người quan tâm.

Novigas tổng hợp thông tin từ các nguồn tham khảo, đặc biệt từ nguồn công ty điện lực để xây dựng bài viết về quy trình vận hành máy cắt khí SF6. Mời các độc giả cùng tham khảo.

Máy cắt khí SF6:

Là loại thiết bị được sử dụng để bảo vệ máy biến áp tại các trạm biến áp truyền tải điện cao và trung thế, loại máy cắt khí sf6 được sử dụng cả cho trong nhà và ngoài trời bằng việc dập hồ quang điện. Máy cắt khí SF6 được sử dụng để đóng, cắt dòng điện trong điều kiện đường truyền tải đang vận hành bình thường cũng như trong trường hợp có sự cố phát sinh.

Máy cắt khí Sf6 có cấu tạo với bộ truyền động và thao tác đóng cắt liên động ba pha. Cơ cấu thao tác được tích năng bằng lò xo. Việc tích năng này được thực hiện bởi động cơ và cơ cấu truyền động thông qua các bánh răng. Cơ cấu tích năng này đảm bảo cho việc tích năng lò xo có thể thực hiện bằng tay hoặc bằng điện.

Máy cắt khí SF6 sử dụng khí trong mỗi cực máy cắt và được kiểm soát bởi một khoá áp suất với 2 mực áp suất khí SF6 tương ứng. Hai mực áp suất đó là mực dành cho báo động và mực khoá mạch thao tác bằng điện khi đang vận hành. Bên cạnh đó, máy cắt khí được đặt trong tủ cùng với bộ sấy và bộ đếm nhằm giữ cho máy cắt khí luôn được đảm bảo khô ráo và có thể đếm lượt số thao tác đóng cắt của máy.

may cat khi sf6.
Máy cắt khí SF6 có ứng dụng cả trong điều kiện trong nhà và ngoài trời.

Quy trình vận hành máy cắt khí SF6:

Đây là quy trình vận hành máy cắt khí SF6 của đơn vị điện lực chuyên ngành với đường tải điện 35KV mà Novigas tham khảo độc quyền.

Thao tác lên cót tích năng cho các máy cắt khí SF6:

Máy cắt khí SF6 có thể được lên cót tự động bằng điện hoặc cơ học, nghĩa là bằng sức người. Trong trường hợp mất nguồn lên cót bằng điện, người điều hành sẽ tiến hành lên cót máy cắt bằng tay tuân theo trình tự như sau:

  •        Đầu tiên, cần thao tác lên cót máy cắt vào đúng vị trí.
  •        Tiến hành quay cần lên cót máy cắt theo chiều kim đồng hồ.
  •        Sau khi lên cót đủ, mũi tên báo tín hiệu cót căng chỉ từ trái qua phải(ngoài mặt tủ bộ truyền động). Nếu cót chưa căng thì mũi tên báo tín hiệu cót chỉ từ phải qua trái thể hiện lò xo chưa được nén căng.

Thao tác đóng máy cắt khí SF6:

Để đóng máy cắt bằng điện, người điều hành vặn chìa khóa tại tủ bộ truyền động máy cắt ngoài trời sang vị trí được đánh dấu trên tủ. Sau đó vặn khóa chuyển mạch điều khiển máy cắt tại tủ điều khiển đặt trong nhà phân phối sang phải để đóng máy cắt.

Để đóng máy cắt bằng tay, người phụ trách phải vặn chìa khóa tủ bộ truyền động máy cắt ngoài trời ngược chiều kim đồng hồ tới vị trí cố định đã được mặc định trước đó rồi tiến hành ấn nút ( đã được đánh dấu) để đóng máy cắt.

dong may cat khi sf6
Thao tác đóng cắt máy cắt khí SF6 phải là người có chuyên môn.

Thao tác cắt máy cắt khí SF6:

Để cắt máy cắt khí SF6 bằng điện nhân viên vận hành phải vặn chìa khóa thuận chiều kim đồng hồ tại tủ bộ truyền động máy cắt ngoài trời sang vị trí mặc định. Sau đó nhân viên vận hành vào trong nhà phân phối vặn khoá chuyển mạch tại tủ điều khiển sang phía bên trái để cắt máy cắt.

Để cắt máy cắt bằng tay, người vận hành phải vặn chìa khóa ngược chiều kim đồng hồ tại tủ bộ truyền động máy cắt ngoài trời sang vị trí được ghi trên tủ theo quy định rồi tiến hành ấn nút (đã được ghi cụ thể) để cắt máy cắt.

Quy trình bảo dưỡng máy cắt khí SF6:

Trong quá trình máy cắt khí SF6 vận hành, theo các nhà chuyên môn, để ngăn ngừa tình trạng bị kẹt dính tiếp điểm do không hoạt động trong một thời gian dài, cần phải thao tác ít nhất 1 lần mỗi năm. Bên cạnh đó, cần phải kiểm tra bằng mắt thường xuyên máy cắt khí SF6 thường xuyên trong quá trình vận hành và theo dõi bề mặt, nếu có bị bụi bẩn hoặc bị đọng muối thì cần phải vệ sinh sạch sẽ ngày để tránh hiện tượng bị phóng điện.

Máy cắt khí SF6 cần được tách ra khỏi vận hành để kiểm tra, bảo dưỡng. Quá trình bảo dưỡng cần tuân theo trình tự sau:

  • Bước 1: Cắt máy cắt, cắt cầu dao hai phía và tiếp địa hai phía máy cắt.
  • Bước 2: Cắt điện các mạch điện một chiều và xoay chiều cấp nguồn cho hệ thống điều khiển và bộ truyền động của máy cắt.
  • Bước 3: Giải phóng các lực lò xo đóng, lò xo cắt dùng khoá điều khiển Đóng – Cắt bằng tay trong tủ truyền động bằng cách: Máy cắt đang ở vị trí đóng: Thực hiện chu trình thao tác Cắt – Đóng – Cắt; Máy cắt đang ở vị trí cắt: Thực hiện chu trình thao tác Đóng – Cắt.
  • Bước 4: Kiểm tra tình trạng lò xo đóng cắt trong tủ truyền động qua bộ chỉ thị trạng thái bằng các ô màu.
  • Bước 5: Kiểm tra lại chắc chắn không thể thực hiện thao tác Đóng – Cắt bằng khoá điều khiển bằng tay trong tủ truyền động.

Lưu ý: Trong điều kiện vận hành bình thường, phụ thuộc vào thời gian làm việc và tình trạng thực tế, cần thực hiện các nội dung sau đây để đảm bảo sự vận hành hoàn hảo của máy cắt khí SF6:

Bảo dưỡng máy cắt: Tiến hành 01 năm sau khi lắp đặt và sau đó 03 năm một lần.

Đại tu máy cắt: Đối với cơ cấu truyền động: Sau 10.000 lần thao tác Đóng – Cắt; Đối với cực máy cắt: Sau 10.000 lần Đóng – Cắt cơ khí hoặc sau 20 năm hoạt động, hoặc phụ thuộc vào số lần cắt dòng điện ngắn mạch hoặc khi tiếp điểm hồ quang bị mòn.

may cat khi sf6 novigas
Bình khí SF6 thương hiệu của Novigas tạo được uy tín trên thị trường ngành điện.

Novigas – nhà cung cấp khí SF6 chuyên nghiệp tại miền Bắc và toàn quốc. Với độ tinh khiết từ 99,995%, chúng tôi cung cấp đến các khách hàng với các loại dung tích bình khác nhau.

Các khách hàng có nhu cầu khí SF6 hoặc các loại khí công nghiệp khác như nito, oxy, argon, acetylen, amoniac… xin liên hệ với Novigas để được tư vấn miễn phí.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi!