khí heli tại Hà nội

PHÁT HIỆN MỎ KHÍ HELI KHỔNG LỒ TẠI ĐÔNG PHI

Một mỏ khí heli mới được phát hiện sẽ làm giảm những lo ngại trên toàn cầu về việc thiếu hụt nguồn khí quý hiếm này. 

Phát hiện mỏ khí heli:

Một mỏ khí Heli khổng lồ mới được phát hiện tại thung lũng Rift ở Tanzania. Trữ lượng mỏ ước tính khoảng 54 tỷ feet khối khí (tương đương 1.5 tỷ m3) quý hiếm này. Tuy nhiên sau này vào cuối năm 2017, người ta đã tính toán lại và lượng khí ước tính gấp đôi, khoảng 2,8 tỷ m3.

Việc khám phá ra mỏ khí Heli này đã làm giảm đi những lo ngại về việc thiếu hụt loại nguyên liệu quý giá này. Heli được dùng trong các máy quét não trong y tế, dùng cho chạy máy trong phân tích, dùng cho mục đích khoa học. Khí Heli cũng thường được sử dụng để bơm bóng bay khí heli cho trang trí tiệc và phục vụ hoạt động vui chơi giải trí.

Theo các nhà phân tích độc lập, mỏ khí heli mới được phát hiện đủ để thổi phồng cho 2.8 tỷ m3 bóng bay, hoặc đủ cấp đầy cho 1 triệu 2 máy quét MRI tại bệnh viện.

Một nhóm nhà nghiên cứu người Anh và Na uy đã khám phá ra mỏ khí Heli này từ những kinh nghiệm chuyên môn trong việc thăm dò dầu khí để tìm hiểu xem khí heli được tạo ra  từ đá dưới lòng đất ra sao và khí được tích trữ như thế nào.

Jon Gluyas, giáo sư năng lượng địa lý tại Đại học Durham và là thành viên của nhóm phát hiện, nói: “Đây là một phát hiện quan trọng. “Có trữ lượng mỏ khí heli, nhưng chúng đã cạn kiệt khá nhanh. Giá đã tăng 500% trong 15 năm. ”Sự gia tăng mạnh đã xảy ra bất chấp việc phát hiện ra một mỏ khí thiên nhiên khổng lồ ở Qatar có chứa một lượng nhỏ khí helium. “Chúng tôi phải tiếp tục tìm kiếm nhiều hơn, nó không thể tái tạo hoặc thay thế được”, ông nói thêm.

Sự suy giảm ổn định trong dự trữ helium toàn cầu đã gây ra những lo ngại nhiều đến nỗi rất nhiều các bác sĩ đã kêu gọi cấm sử dụng khí cho việc bơm bóng bay.

Tại cuộc họp của Hiệp hội Y khoa Anh năm ngoái, Tom Dolphin đã nói với các đại biểu: “Loại khí quý hiếm vô giá và không thể thay thế này được đưa cho trẻ em trong bóng bay heli để chúng có thể chơi đùa giải trí trong vài phút cho đến khi chúng cảm thấy buồn chán và buông bỏ.” Robert Richardson, cho biết vào năm 2012 rằng bóng bay heli nên có giá £ 75 mỗi quả để phản ánh đúng giá trị thực sự của khí.

bóng bay heli được dùng phổ biến trong các bữa tiệc sinh nhật
bóng bay heli được dùng phổ biến trong các bữa tiệc sinh nhật

Vai trò của khí heli:

Helium được sử dụng trong máy quét MRI, các cơ sở nghiên cứu hạt nhân, và cho các nhiệm vụ công nghiệp cụ thể như phát hiện rò rỉ. Một lượng khí lớn cần thiết để giữ cho nam châm siêu dẫn mát ở Large Hadron Collider tại Cern gần Geneva hoạt động.

Khí heli là nguyên tố phổ biến thứ hai trong vũ trụ có thể phát hiện được, nhưng số khí ban đầu của Trái Đất đã bị mất đi vào không gian từ hàng tỷ năm trước. Lượng khí có sẵn để sử dụng ngày nay được sản xuất bên trong đá thông qua sự phân rã phóng xạ ổn định của urani và các nguyên tố khác. Phần khó khăn nhất là tìm nơi khí tích tụ thành mỏ khí heli hữu ích.

Cho đến nay, một số mỏ khí heli tự nhiên đã được phát hiện một cách tình cờ và chỉ với một lượng nhỏ thông qua hoạt động khoan dầu khí. Nhưng làm việc với một công ty thăm dò khí heli tại Na Uy, Helium One, các nhà khoa học Anh phát hiện ra rằng sức nóng từ núi lửa ở thung lũng Rift phía đông châu Phi đã phóng thích heli từ những tảng đá cổ bị chôn vùi dưới lòng đất. Sau đó nó đã bị mắc kẹt trong các mỏ khí nông hơn.

Nghiên cứu được trình bày bởi sinh viên tiến sĩ Đại học Durham Diveena Danabalan tại hội nghị địa hóa học Goldschmidt ở Yokohama, Nhật Bản.

“Đây là một phát hiện quan trọng thay đổi an ninh trong tương lai của nhu cầu khí heli của toàn xã hội và những phát hiện tương tự trong tương lai có thể xảy ra”, Chris Ballentine, một nhà địa hóa học tại Đại học Oxford, một phần của nhóm phát hiện cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi!