novigas sf6 6

Tìm hiểu về khí SF6

Khí SF6 là gì? Sulphur hexafluoride.

SF6 là một chất khí được sử dụng trong các thiết bị điện. Nó là không màu, không mùi, không cháy và ổn định về mặt hóa học. Điều này có nghĩa rằng ở nhiệt độ phòng nó không phản ứng với bất kỳ chất nào khác. Ổn định đến từ sự sắp xếp đối xứng trong sáu nguyên tử flo xung quanh nguyên tử lưu huỳnh trung tâm. Và sự ổn định này chỉ là những gì làm cho khí hữu ích trong các thiết bị điện. SF6 là một chất cách điện điện rất tốt và hiệu quả có thể dập tắt vòng cung, mà làm cho bộ máy điện áp cao và trung bình SF6 rất phổ biến. SF6 có thể được tìm thấy trong hàng triệu máy điện trên toàn thế giới; thiết bị điện có chứa SF6 là một bài viết xuất khẩu lớn.

SF6 được hình thành bởi một phản ứng hóa học giữa lưu huỳnh nóng chảy và flo. Flo thu được bằng điện phân axit flohydric (HF). Tinh khiết SF6 là không độc hại. Khí là không nguy hiểm để hít, cung cấp hàm lượng oxy đủ cao. Về nguyên tắc bạn có thể hít vào một hỗn hợp của 20% oxy và 80% SF6 không gây nguy hiểm. SF6 nặng hơn không khí khoảng 6 lần. Điều đó có nghĩa rằng nó có thể thu thập trong ống dẫn cáp hoặc ở dưới cùng của xe tăng. Khí là không nguy hiểm để hít nhưng nếu nó không tích lũy, nơi mọi người làm việc, có một nguy cơ nghẹt thở do thiếu oxy. SF6 là một chất khí không cháy được sử dụng trong thiết bị điện. SF6 là không độc hại.

Ở đâu và như thế nào là SF6 được sử dụng?

SF6 được sử dụng như một loại khí cách điện trong trạm biến áp, như một phương tiện cách điện và làm mát trong máy biến áp và như một cách điện và hồ quang dập tắt ở mức trung bình cho các ứng dụng thiết bị chuyển mạch điện áp cao và trung bình. Đây là tất cả các hệ thống khép kín, rất an toàn và không bị rò rỉ.

Trong các hệ thống điện, thiết bị chuyển mạch trung bình cao và điện áp là cần thiết để cắt điện trong trường hợp bị lỗi, để bảo vệ con người và thiết bị. Khi điện được bật, một cung điện tấn công giữa các địa chỉ liên lạc mạch-breaker. Máy cắt SF6 được cách điện và hiệu quả kiểm soát phóng điện hồ quang. Khí cô lập các trạm biến áp chủ yếu được tìm thấy trong các khu vực đô thị, nơi bạn muốn họ mất ít phòng càng tốt và thường tích hợp chúng vào các tòa nhà. Các trạm biến áp giảm từ trường và loại bỏ các lĩnh vực điện hoàn toàn. Đây là một lợi thế thực sự cho các trình cài đặt, nhân viên bảo trì và những người sống trong vùng lân cận của các trạm biến áp.

SF6 cũng được sử dụng theo những cách khác. Trộn với argon, nó có thể được sử dụng trong các cửa sổ cách nhiệt. SF6 được sử dụng trong ngành công nghiệp kim loại, ví dụ, khi đúc magiê. Bác sĩ phẫu thuật mắt sử dụng SF6 như một chất làm mát trong các hoạt động. SF6 cũng có thể được sử dụng như một tác nhân chữa cháy bởi vì nó là không dễ cháy và làm mát. Trong các ứng dụng điện, SF6 chỉ được sử dụng trong các hệ thống kín và an toàn mà trong những hoàn cảnh bình thường không bị rò rỉ khí. SF6 được thu thập và tái chế nếu một thiết bị hoặc một trạm biến áp cần phải được mở.

Lợi ích của SF6 là gì?

Có hai lý do cho việc sử dụng SF6 trong thiết bị điện: SF6 cung cấp cách điện rất tốt và rất hiệu quả quenches cung điện. Các thuộc tính của SF6 làm cho nó có thể để xây dựng thiết bị điện và thiết bị đó là nhỏ gọn, sử dụng một lượng nhỏ chất, an toàn và sẽ kéo dài một thời gian dài. Áp suất khí quyển bình thường, SF6 có khả năng chịu được điện môi đó là tốt hơn 2,5 lần so với không khí. Thường là khí được sử dụng tại 3-5 lần áp suất khí quyển và sau đó là tính chất điện môi tốt hơn mười lần so với không khí.

SF6 cách ly như vậy cũng bởi vì nó là mạnh mẽ âm điện. Điều này có nghĩa rằng các phân tử khí bắt electron tự do và xây dựng các ion âm nặng, mà không di chuyển nhanh. Đây là hiệu quả chống lại việc tạo ra tuyết lở điện tử có thể dẫn đến flashovers. SF6 kiểm soát hiệu quả cung máy cắt vì nó có tính chất làm mát tuyệt vời ở nhiệt độ (1500-5000 K) mà tại đó cung dập tắt (khí sử dụng năng lượng khi nó tách ra và do đó tạo ra hiệu ứng làm mát). Cao áp thiết bị chuyển mạch với SF6 là về nguyên tắc một mình trên thị trường và khối lượng trung thế thiết bị chuyển mạch với SF6 là lớn. Trạm biến áp cách điện khí hoàn chỉnh, GIS hoặc RMU, được sử dụng, nơi không gian bị hạn chế hoặc môi trường nghiêm trọng. Họ là hầu như bảo trì miễn phí. Thiết bị điện SF6 đã được sử dụng trong khoảng 40 năm và trải nghiệm dịch vụ là rất tốt. SF6 có một điện môi rất cao khả năng chịu đựng được. SF6 hiệu quả quenches cung trong bộ phận ngắt mạch. SF6 bộ máy là nhỏ gọn và gần như bảo trì miễn phí. Thiết bị SF6 là cực kỳ an toàn trong hoạt động và cho người sử dụng.

Có Bất kỳ giải pháp thay thế để SF6?

Bộ phận ngắt mạch cao áp SF6 có thể đối phó với các đơn vị điện áp cao hơn bất kỳ kỹ thuật khác. Vì vậy, SF6 bộ phận ngắt mạch đòi hỏi ít đơn vị vi phạm trong loạt hơn không khí hoặc bộ phận ngắt đầy dầu. SF6 bộ phận ngắt mạch cho điện áp trung bình có lợi thế đáng kể so với các lựa chọn thay thế. SF6 trạm biến áp có thể được xây dựng như hệ thống hoàn toàn khép kín, cung cấp các cấp độ cao nhất về an toàn hoạt động và người sử dụng.

Các mẫu thiết kế chỉ cần ít vật liệu; tất cả các bộ máy SF6 là nhỏ gọn. So với thiết bị điện mà không SF6, các tác động môi trường thấp. Đặc biệt là nếu bạn đi vào xem xét tất cả các tác động môi trường “từ cái nôi đến ngôi mộ”, có nghĩa là, từ sản xuất, lắp đặt, vận hành và bảo trì tất cả các cách để phá dỡ cuối cùng (khi tháo dỡ thiết bị, tất cả các SF6 bị thu hồi). Vì vậy, SF6 có nhiều lợi thế quan trọng trong khi lựa chọn thay thế hiện có đại diện cho một trở lại công nghệ cũ và kém hơn.

Nếu không có SF6, chúng tôi sẽ có một tác động lớn hơn đối với môi trường như các lựa chọn thay thế đòi hỏi nhiều không gian hơn, ít an toàn và ảnh hưởng đến môi trường nhiều hơn cho các trình cài đặt, nhân viên phục vụ và những người sống trong khu vực.
So với thiết kế không sử dụng SF6, tác động đối với môi trường là thấp. Nếu không có SF6, chúng ta sẽ có một môi trường làm việc kém an toàn cho việc lắp đặt, vận hành và nhân viên phục vụ.

SF6 nguy hiểm?

Kể từ khi SF6 đưa vào sử dụng, gần 50 năm trước đây, một lượng nhỏ khí đã bị rò rỉ vào khí quyển. Hiện nay khu vực có vòng 0.000 ‘000 ‘000 ‘003 phần (theo thể tích) của SF6 trong khí quyển. Sự ổn định của khí có nghĩa là nó sẽ ở lại trong bầu không khí trong một thời gian dài.

Một số khí được phát hành phá hủy tầng ozone. Mỏng tầng ozone có nghĩa là ánh sáng tia cực tím hơn có thể nhận được mặt đất, làm tăng nguy cơ ung thư da. Khí có ảnh hưởng đến tầng ozone tất cả đều chứa clo. SF6 không chứa bất kỳ clo và không ảnh hưởng đến tầng ozone. Thuật ngữ “hiệu ứng nhà kính” được sử dụng để mô tả rằng bầu không khí đang dần nóng lên do khí thải nhân tạo. Một số phân tử khí trong bầu khí quyển, chủ yếu là carbon dioxide (CO2) và mêtan (CH4) phản ánh bức xạ nhiệt sóng dài dài từ trái đất nên nhiệt vẫn còn bị mắc kẹt trong khí quyển thay vì biến mất vào không gian bên ngoài.

Phân tử SF6 là rất phản xạ và góp phần vào hiệu ứng nhà kính. Nhưng nồng độ của khí là rất thấp (0.000 ‘000 ‘000 ‘003 theo thể tích). Điều này có nghĩa rằng sự đóng góp của SF6 để hiệu ứng nhà kính do con người thực hiện là rất ít, ít hơn 0,1 phần trăm tổng số có hiệu lực. Điều này sẽ được so sánh với carbon dioxide CO2 góp phần khoảng 60%. SF6 không phá hủy tầng ozone. Sự đóng góp của SF6 để hiệu ứng nhà kính ít hơn 0,1 phần trăm tổng số mà nhân loại tạo ra.

SF6 có thể tạo Bất kỳ chất nguy hiểm?

Mặc dù thực tế rằng khí SF6 là rất ổn định, nó sẽ phân hủy một phần gắn với phóng điện và vòng cung, ví dụ, trong một công tắc. Sau đó, sản phẩm phân hủy khí và rắn được sản xuất. Thông thường mức độ sản phẩm phân hủy khí được giữ ở mức thấp thông qua việc sử dụng các vật liệu hấp thụ được xây dựng vào thiết bị chuyển mạch.

Ở nồng độ lớn, các sản phẩm phân hủy có tính ăn mòn và độc hại. Vì vậy, có được thiết lập thói quen cho nhân viên phục vụ khi mở SF6 thiết bị đầy để bảo trì hoặc thải bỏ. Các sản phẩm phân hủy rắn chủ yếu là florua kim loại ở dạng bột màu xám tốt. Bột chỉ xuất hiện nơi phóng điện hồ quang đã xảy ra, ví dụ trong bộ phận ngắt mạch được sử dụng. Bột có thể dễ dàng chăm sóc như chất thải riêng biệt.

Các sản phẩm phân hủy là phản ứng, có nghĩa là họ sẽ bị phân hủy nhanh chóng và biến mất mà không có bất kỳ ảnh hưởng lâu dài đến môi trường. Tuy nhiên SF6 là chủ yếu trong các hệ thống bịt kín. Điều đó có nghĩa khí được chứa trong suốt thời gian tuổi thọ của thiết bị, không có nhu cầu để mở thiết bị phục vụ và không khí có thể thoát ra. Trong các sản phẩm thiết bị chuyển mạch phân hủy SF6 đầy được tạo ra – họ có thể được xử lý một cách an toàn và vô hại đối với môi trường. Hầu hết khí SF6 được thu thập và tái chế.

Ngày nay SF6 bộ máy là rất khí chặt chẽ và hoạt động bình thường chỉ có một lượng nhỏ khí có thể bị rò rỉ ra ngoài. Khí được theo dõi liên tục, và bất kỳ rò rỉ sẽ được phát hiện ở giai đoạn đầu. SF6 bộ máy không cần bảo dưỡng nhiều. Trong trường hợp hiếm hoi một phần chứa đầy khí của bộ máy cần phải được mở, khí được bơm vào một container. Sau khi lọc, khí có thể được sử dụng một lần nữa và đưa trở lại vào máy. Ngoài ra còn có thiết bị cho phép chúng tôi để xử lý khí với số lượng lớn (trạm biến áp GIS) và cũng với số lượng nhỏ hơn, ví dụ, trong bộ phận ngắt mạch duy nhất.

SF6 bị ô nhiễm có thể được làm sạch và sử dụng lại. Nếu khí là không cần thiết nữa, nó có thể bị phá hủy khi đun nóng cùng với đá vôi trong lò nhiệt độ cao. Trong quá trình này đang được chuyển đổi thành các sản phẩm tự nhiên vô hại với môi trường và không độc hại thạch cao và florit. Đó là chính sách thông thường mà không có khí SF6 nên được thải vào khí quyển. Điều này áp dụng cho mọi thời gian SF6 bộ máy được bảo dưỡng, duy trì hay bỏ đi. Hầu hết các thiết bị cũng là designeds để xử lý khí là dễ dàng nhất có thể; chúng tôi đề nghị thiết bị phù hợp và thói quen cho việc xử lý khí; và chúng tôi cung cấp để chăm sóc của khí khi thiết bị với SF6 là để loại bỏ. SF6 có thể được làm sạch và sử dụng lại. SF6 có thể dễ dàng bị phá hủy.

Nhất SF6 chính sách người sử dụng là không khí SF6 nên được phát hành khi thiết bị được dựng lên, dịch vụ hoặc loại bỏ.

Trách nhiệm đối với môi trường.

SF6 là một chất khí đó, trong số những thứ khác, được sử dụng trong các thiết bị điện. Khí rất ổn định và rất hiệu quả cho cách điện và hồ quang dập tắt và hoàn toàn vô hại đối với môi trường. SF6 được sử dụng trong các thiết bị điện trên toàn thế giới; SF6 góp phần đảm bảo rằng người tiêu dùng được điện an toàn và rẻ. Đó là sự ổn định của SF6 mà làm cho nó rất hữu ích trong thiết bị điện. Sự ổn định đó cũng có nghĩa là SF6, khi phát hành, có thể góp phần vào hiệu ứng nhà kính. Nhưng rất ít được phát hành để đóng góp vào hiệu ứng nhà kính là rất thấp. Tính toán cho thấy SF6 đóng góp ít hơn 0,1 phần trăm so với tổng hiệu ứng nhà kính.

theo usaka.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo