Ứng dụng của Oxy trong công nghiệp

Novigas giới thiệu với các bạn vài ứng dụng của Oxy trong công nghiệp như bài viết dưới đây.

Oxy chiếm gần 22 phần trăm không khí có trong khí quyển. Đó là một loại khí phản ứng rất mùi vị, không mùi và không màu. Nó là một phần của không khí chúng ta hít thở. Ngoài việc tìm thấy trong cơ thể con người, khí Oxy được tìm thấy dưới ánh mặt trời, đại dương và khí quyển. Là một phần của chu kỳ sống, cuộc sống không thể tồn tại nếu không có oxy.

Khí Oxy đươc dùng trong các ngành công nghiệp như:

  • Dược phẩm & Sinh học
  • Sản xuất kim loại
  • Bột giấy và giấy
  • Năng lượng
  • Hóa chất
  • Hàn & Kim loại Chế tạo

 Sử dụng oxy trong cuộc sống hàng ngày

Có những nơi bạn có thể nhìn thấy việc sử dụng oxy trong cuộc sống hàng ngày như làm axit và nhiều hợp chất khác. Nó được áp dụng bởi khai thác mỏ kèm theo để phá hủy đá. Các biến thể phản ứng mạnh nhất của khí là Ozone, O3. Hợp chất này được sử dụng trong các ứng dụng hóa học khác nhau. Nó được sử dụng để tăng tỷ lệ phản ứng và oxy hóa các yếu tố không mong muốn. Các yếu tố phản ứng cao cũng được sử dụng trong sản xuất thép và sắt trong lò cao.

 Ứng dụng công nghiệp chung của oxy

Trong số các ứng dụng công nghiệp phổ biến của oxy bao gồm việc sử dụng trong hàn, cắt và nóng chảy kim loại. Loại khí này có khả năng tạo ra nhiệt độ từ 2800 độ C đến 3000 o Celsius. Nguyên tố này được sử dụng rộng rãi trong ngọn đuốc oxy-hydrogen và oxy-acetylene. Hàn được sử dụng để nối các phần khác nhau của kim loại với nhau. Ngọn đuốc được sử dụng để làm nóng mối nối để làm tan chảy nó. Kim loại được làm nóng cho đến khi nó chuyển sang màu đỏ để nó có thể được cắt lát. Mức oxy được tăng lên đến khi thành phần nóng bị oxy hóa. Hơn nữa, khí phi kim loại được sử dụng để sản xuất năng lượng trong máy phát điện, tàu thuyền và các quy trình công nghiệp khác nhau. Loại khí này cũng được sử dụng trong ô tô và máy bay. Đối với việc đốt nhiên liệu tàu vũ trụ, sử dụng oxy lỏng.

Sử dụng oxy trong ngành y tế

Oxy cũng có những ứng dụng quan trọng trong ngành y tế. Nó luôn được giữ trong kho trong các bệnh viện. Khí phi kim loại được dùng cho những bệnh nhân có khó thở. Nó cũng được sử dụng bởi các phi hành gia bay ra trong không gian trong tàu vũ trụ. Một sử dụng oxy rất quan trọng khác trong ngành công nghiệp y tế bao gồm ứng dụng tiêu diệt vi khuẩn có hại. Nạn nhân của carbon monoxide cũng được xử lý bằng cách sử dụng khí phản ứng cao. Không cần phải nói, oxy là yếu tố quan trọng nhất để duy trì sự sống trên trái đất. Nó giúp tạo ra năng lượng từ thực phẩm chúng ta ăn qua một quá trình chúng ta gọi là hô hấp. Sản xuất năng lượng cho phép con người và động vật hoàn thành công việc hàng ngày của họ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay với chúng tôi!